Bật mí Thu nhập và mức lương hấp dẫn của hướng dẫn viên du lịch liện nay

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển và nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao, nghề hướng dẫn viên du lịch đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người trẻ đam mê khám phá và giao lưu văn hóa. Không chỉ mang lại cơ hội trải nghiệm những vùng đất mới, công việc này còn hứa hẹn mức thu nhập khá hấp dẫn. Vậy cụ thể, thu nhập và mức lương của hướng dẫn viên du lịch hiện nay như thế nào? Cùng Đại học Công Nghệ Đông Á tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết: “Bật mí Thu nhập và mức lương hấp dẫn của hướng dẫn viên du lịch hiện nay” dưới đây nhé.

Công việc của một Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên Du lịch – Tour Guide là người làm trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt để trình bày, giới thiệu và giải thích ý nghĩa của các địa điểm mà du khách đến tham quan. Đồng thời, người hướng dẫn viên cũng sẽ đảm nhiệm vai trò là người đồng hành, chăm sóc và giải đáp các thắc mắc của khách du lịch trong toàn bộ chuyến đi. Ngoài ra, hướng dẫn viên cũng chịu trách nhiệm triển khai tour theo kế hoạch như tập trung, di chuyển và thực hiện các thủ tục, giấy tờ check in hay check out khách sạn, nhà hàng, mua vé,… cho khách du lịch.

cong viec huong dan vien

Thu nhập và mức lương của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề có sự hấp dẫn lớn bởi tính chất công việc mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, mức thu nhập và lương của hướng dẫn viên du lịch có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khu vực làm việc, kinh nghiệm, năng lực cá nhân và loại hình tour du lịch.

Mức lương cơ bản

Mức lương khởi điểm: Với những hướng dẫn viên du lịch mới vào nghề, mức lương cơ bản thường dao động từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình: Với hướng dẫn viên có kinh nghiệm từ 2-3 năm, mức lương có thể từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng.

Mức lương cao: Hướng dẫn viên có kinh nghiệm lâu năm và làm việc cho các công ty du lịch lớn hoặc tour quốc tế, mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn.

Thu nhập thêm từ tiền tip và hoa hồng

Tiền tip: Hướng dẫn viên du lịch thường nhận được tiền tip từ khách hàng sau mỗi chuyến tour. Số tiền tip này có thể dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng cho mỗi tour tùy thuộc vào độ hài lòng của khách hàng.

Hoa hồng: Ngoài lương cứng, hướng dẫn viên có thể nhận thêm hoa hồng từ việc bán các sản phẩm du lịch, dịch vụ ăn uống, mua sắm tại các điểm tham quan. Mức hoa hồng này có thể chiếm từ 5-10% tổng giá trị sản phẩm bán được.

Huong dan vien

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức thu nhập Hướng dẫn viên du lịch

– Kinh nghiệm và năng lực cá nhân: Hướng dẫn viên có kinh nghiệm dày dặn và khả năng giao tiếp tốt thường có thu nhập cao hơn.

– Loại hình tour: Tour du lịch quốc tế thường mang lại thu nhập cao hơn so với tour nội địa.

– Mùa du lịch: Thu nhập của hướng dẫn viên thường cao hơn trong các mùa du lịch cao điểm như mùa hè, lễ tết.

Học làm Hướng dẫn viên du lịch ở đâu tốt tại Hà Nội?

Trường Đại học Công nghệ Đông Á (EAUT) là một trong những trường đại học uy tín  tại Hà Nội  đào tạo ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, đi sâu vào các nghiệp vụ giúp sinh viên trở thành Hướng dẫn viên du lịch được đào tạo bài bản sau khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại EAUT thường bao gồm các môn học cơ bản và chuyên sâu như:

Kiến thức chung: Các môn học đại cương như Kinh tế học, Luật, Quản lý, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung,…).

Kiến thức chuyên ngành:

Lý thuyết du lịch: Lịch sử và văn hóa du lịch, tâm lý khách du lịch, kỹ năng giao tiếp và phục vụ khách hàng.

Kỹ năng nghiệp vụ: Kỹ năng hướng dẫn du lịch, quản lý tour, tổ chức sự kiện, quản lý khách sạn và nhà hàng.

Thực hành: Các chuyến thực tập và thực tế tại các điểm du lịch, công ty lữ hành, khách sạn.

Ưu điểm khi học ngành  ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại EAUT

Cơ sở vật chất hiện đại: Trường có các phòng học, phòng thực hành, và các trang thiết bị phục vụ cho việc học tập và thực hành.

Đội ngũ giảng viên chất lượng: Các giảng viên có trình độ cao, kinh nghiệm thực tiễn trong ngành du lịch.

Cơ hội thực tập và trải nghiệm thực tế: Trường thường tổ chức các chuyến thực tập, tham quan thực tế tại các điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

sinh vien nganh quan tri dich vu du lich lu hanh eaut00

Xem thêm: Học Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành làm những công việc gì và yêu cầu của ngành như thế nào?

Như vậy, nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay không chỉ đem lại những trải nghiệm thú vị và cơ hội khám phá nhiều vùng đất mới mà còn hứa hẹn mức thu nhập hấp dẫn. Đặc biệt, nghề này còn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân cho những ai đam mê du lịch và có khả năng giao tiếp tốt. Đây thực sự là một lựa chọn nghề nghiệp đáng cân nhắc trong bối cảnh nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao.

Trường Đại Học Công Nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0243.555.2008 hoặc 024.2236.5888

Email: tuyensinh@eaut.edu.vn