Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm

Theo thống kê, dự kiến trong giai đoạn 2024 – 2030, chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm sẽ là một trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nguồn nhân lực, là thỏi nam châm thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z.

Vậy chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm là gì? Thông tin tuyển sinh ngành này như thế nào? Sinh viên tốt nghiệp ra làm gì, lương bao nhiêu? … Cùng trường Đại học Công nghệ Đông Á giải đáp thông qua nội dung bên dưới nhé!

Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm là gì?

Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm là ngành học tập trung nghiên cứu, phát triển ứng dụng vào quản lý, kinh doanh và sản xuất, chế biến, bảo quản, đảm bảo chất lượng và phân phối sản phẩm. Từ đó, việc kinh doanh thực phẩm sẽ trở lên hiệu quả và đem về lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm 2
Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm là gì?

Như vậy, sinh viên theo học chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm sẽ được trang bị kiến thức cơ sở và chuyên ngành như: Khoa học thực phẩm, nguyên lý quản trị trong kinh doanh, … Đồng thời cử nhân/kỹ sư theo học chuyên ngành này sẽ được mở rộng kỹ năng mềm như: kỹ năng phân tích, thu thập và xử lý thông tin; kỹ năng tính toán các thông số; kỹ năng xây dựng và điều hành quy trình sản xuất; … nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành nghề lĩnh vực Công nghệ thực phẩm trong xã hội hiện nay.

Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm học những gì?

Nhiều bạn yêu thích chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm nhưng chưa biết sẽ phải học những môn gì, có khó không, … Hiện nay có rất nhiều trường cao đẳng, đại học, học viện đào tạo chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm. Tùy vào định hướng đào tạo của mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về các môn học chuyên ngành các bạn có thể tham khảo:

– Đại cương về thực phẩm: Sinh viên sẽ nắm được các khái niệm cơ bản về thực phẩm bao gồm thành phần dinh dưỡng, màu sắc, hương vị, chất lượng thực phẩm, độ an toàn thực phẩm, …

– Quy trình sản xuất thực phẩm: Bao gồm các kỹ thuật trong sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển, …

– Quản lý và đánh giá chất lượng sản phẩm: Phương pháp đánh giá, quản lý và kiểm soát chất lượng thực phẩm.

– Quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm, quản lý kinh doanh và công nghệ thực phẩm, …

Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm thi khối nào?

Tương tự như các môn học, chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm thi khối nào cũng tùy vào các trường cao đẳng, đại học, học viện trên cả nước. Thông thường, thí sinh cần thi khối A, A1 và khối D.

– Khối A: Toán, Vật lý, Hóa học.

– Khối A1: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

– Khối D: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Xem thêm: Các ngành đào tạo trường Đại học Công nghệ Đông Á năm học 2024 – 2025

Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm 1
Nhanh chóng xét tuyển vào EAUT để khám phá chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm nhé

Học Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm

Dưới đây là một số ngành nghề liên quan đến lĩnh vực Công nghệ thực phẩm các cử nhân/kỹ sư có thể tham khảo:

– Kỹ thuật viên/Chuyên viên/Nhân viên phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, vật tư; Quản lý giám sát và đảm bảo chất lượng; Quản lý và chỉ đạo sản xuất; Tổ trưởng,… tại các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm hoặc các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, …

– Cán bộ chuyên viên chuyên môn về chất lượng Nông – Lâm – Thủy sản – Hải sản tại các cơ quan nhà nước, Viện Nghiên cứu, Bộ Công thương, …

– Tự kinh doanh, thành lập công ty/doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm, …

– Nghiên cứu viên, giảng viên chuyên môn trong lĩnh vực Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm tại các trường cao đẳng, đại học, học viện, trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu, … trên cả nước.

Mức lương của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm

Bên cạnh vấn đề việc làm thì mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng là mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Thực tế thì mức lương trong ngành tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố then chốt như: trình độ chuyên môn của mỗi cá nhân; vị trí trong công ty; kinh nghiệm làm việc và quy mô công ty/doanh nghiệp; …

Sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ có mức lương dao động khoảng 8 – 12 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở lên thì sẽ có mức lương cao hơn và cơ hội thăng tiến trong công việc cũng vô cùng rộng mở.

Xem thêm: Học phí dự kiến chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm trường Đại học Công nghệ Đông Á năm 2024

Tố chất cần có nếu muốn theo học chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm

– Có niềm đam mê với lĩnh vực thực phẩm: Đây là một trong những tố chất quan trọng nhất để bạn theo học bất cứ một ngành nào. Nếu đã có đam mê và niềm yêu thích, bạn chắc chắn sẽ không chán nản và không bỏ cuộc.

– Kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề: Nếu bạn có một tư duy phân tích nhạy bén bạn có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề và tìm ra giải pháp phù hợp cho các vấn đề đó.

– Kỹ năng quản lý và óc sáng tạo: Kỹ năng quản lý tốt về mặt thời gian sẽ giúp bạn đảm bảo công việc diễn ra theo đúng tiến độ và kế hoạch. Đồng thời sự sáng tạo cũng giúp bạn có những phát minh cải tiến và đổi mới để theo kịp xu hướng thời kỳ chuyển đổi số như hiện nay.

– Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Không chỉ chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm mà bất cứ một chuyên ngành nào cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm. 

Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm 3
Yếu tố cần có nếu muốn theo học chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh thực phẩm

Tóm lại, cho dù bạn không giỏi bất kỳ một kỹ năng nào trong số đó thì bạn vẫn có thể trở thành sinh viên chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm. Nếu bạn có đam mê và lòng kiên trì, sẵn sàng theo đuổi ngành học mình yêu thích thì không gì có thể cản được bước chân của bạn!

Lý do nên theo học chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm trường Đại học Công nghệ Đông Á

Trường Đại học Công nghệ Đông Á là trường Đại học đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp. Với đội ngũ giảng viên hàng đầu, cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập quốc tế, EAUT cam kết mang đến cho sinh viên những cơ hội phát triển toàn diện.

Với sinh viên chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm, trường Đại học Công nghệ Đông Á tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn có cơ hội hiểu sâu lý thuyết kết hợp với các phòng thí nghiệm, thực hành hiện đại ngay tại khuôn viên, nhà hàng Căng Tin trường. Từ đó, sinh viên được trải nghiệm thực hành thực tế ngay từ năm nhất, học đi đôi với thực hành.

Ngoài ra, trường EAUT liên kết với nhiều đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm kiến tạo cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên theo học tại trường – Một đặc quyền mà chỉ sinh viên EAUT mới có.

Thêm nữa, bên cạnh những giờ học căng thẳng, sinh viên còn được trải nghiệm giây phút thư giãn với các buổi workshop, tọa đàm, hội thảo cùng các sự kiện vui chơi giải trí liên quan đến lĩnh vực theo học. Từ đó tạo thêm sự gắn kết, tinh thần giao lưu học hỏi và kích thích sự năng động trong mỗi bạn sinh viên.

Tóm lại, chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm trường Đại học Công nghệ Đông Á là một trong những ngành học hot được nhiều sinh viên lựa chọn cho tương lai của mình. Nếu bạn yêu thích ngành nghề này, hãy đăng ký để trở thành một phần của đại gia đình Công nghệ Đông Á nhé!

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

  • Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 024 3555 2008
  • Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

NỘP HỒ SƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *