NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Ra trường có dễ xin việc hay không? Cùng EAUT tìm hiểu các thông tin ngành Công nghệ thực phẩm: thi khối gì, bao nhiêu điểm, review ngành,… trong bài viết dưới đây.

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ Thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực thực phẩm. Bao gồm nghiên cứu, sản xuất, bảo quản, kiểm tra, đánh giá sản phẩm thực phẩm. Tuy “hot” nhưng đây không phải là ngành mới xuất hiện.

Những năm gần đây, ứng dụng của công nghệ thực phẩm trong đời sống sản xuất rất đa dạng. Bao gồm đồ ăn, đồ uống, thực phẩm chức năng, dược phẩm… Đặc biệt là tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe con người ngày càng được đề cao. Bởi vậy, công nghệ thực phẩm là ngành học liên quan đến mọi lĩnh vực về thực phẩm. Bao gồm quá trình chế biến, bảo quản, đánh giá, nghiên cứu sản phẩm thực phẩm. Và một phần trong đó có bảo vệ sức khỏe con người.

Các chuyên ngành của Công nghệ thực phẩm bao gồm:
– Công nghệ sau thu hoạch
– Công nghệ các sản phẩm lên men
– Quản trị chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm

Sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm Đại học Công nghệ Đông Á trong giờ học thực hành
Sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm Đại học Công nghệ Đông Á trong giờ học thực hành

Ngành Công nghệ thực phẩm học gì?

Nền tảng kiến thức quan trọng của ngành là hai môn học: Hóa học và sinh học. Vì vậy, ngành này xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán học, Vật lý, Hóa học); A01 (Toán học, Vật lý, Tiếng Anh); A02 (Toán học, Vật lý, Sinh học) và B00 (Toán học, Hóa học, Sinh học)

Các môn học chuyên ngành: Công nghệ bảo quản và chế biến nguyên liệu thực phẩm. Công nghệ sản xuất cồn rượu bia và nước giải khát. Công nghệ các sản phẩm từ cây nhiệt đới. Công nghệ đồ hộp (thịt, cá, củ, quả). Công nghệ các sản phẩm từ ngũ cốc. Công nghệ sữa và các sản phẩm từ sữa. Kỹ thuật lạnh trong công nghệ thực phẩm. Phát triển sản phẩm thực phẩm. Enzyme trong công nghệ thực phẩm…

Kiến tập tại Nhà máy bia Sài Gòn - Hà Nội.
Kiến tập tại Nhà máy bia Sài Gòn – Hà Nội

Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Hằng năm tại Việt Nam, nhu cầu nhân ngành công nghệ thực phẩm vào ngưỡng 8.000 người. Bao gồm cả hai trình độ kỹ sư và cử nhân. trong khi đó, thực tế đào tạo ở nước ta hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 5.000 kỹ sư, cử nhân. Do vậy giai đoạn hiện nay và tương lai 10 năm, công nghệ thực phẩm vẫn khát “nhân lực” và là ngành “đáng để học”.

Các vị trí việc làm thường là:

– Kỹ sư, cử nhân làm việc trong các nhà máy lĩnh vực thực phẩm (đồ uống, đồ ăn, thực phẩm chức năng…)
– Công tác nghiên cứu, kiểm định tại các đơn vị nghiên cứu.
– Công tác kiểm định, quản lý chất lượng sản phẩm.
– Các đơn vị tư vấn( thiết kế, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng lương thực…) Các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế…

Thực hành trong phòng thí nghiệm tại trường
Cùng sinh viên EAUT tạo những sản phẩm độc đáo tại phòng thí nghiệm trường

Học Ngành Công Nghệ Thực Phẩm tại EAUT

Học CNTP tại EAUT sinh viên sẽ được đào tạo theo hướng thực hành ứng dụng, cụ thể:

 • Được đào tạo theo phương pháp “Học tập chủ động, giảng dạy năng động”. Sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản và kiến thức nền tảng như hóa sinh, vi sinh, hóa phân tích. Các quá trình cơ bản trong công nghệ thực phẩm, thiết bị sản xuất thực phẩm.
 • Được đào tạo chuyên sâu về kiến thức chuyên ngành như công nghệ chế biến các thực phẩm chủ yếu. Quản lý chất lượng và phân tích chất lượng nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm…
 • Được thực hành tại các phòng thí nghiệm của trường Đại Học Công Nghệ Đông Á. Viện nghiên cứu liên kết và kiến tập, thực tập tại các nhà máy, công ty, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.
 • Được học tập dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư, các tiến sỹ chuyên ngành, các giảng viên chuyên môn cao.
 • Kết hợp vừa học tại giảng đường, vừa đào tạo thực hành tại phòng thí nghiệm, tại các công ty nhà máy của các tập đoàn thành viên như: POLYCO, HABECO, SABECO….

Chiến lược đào tạo

Hai năm đầu, sinh viên được đào tạo khối kiến thức đại cương và cơ sở ngành gắn với định hướng ứng dụng Công nghệ thực phẩm, sớm tiếp cận các hệ thống máy móc, các mô hình công nghệ hiện đại, phát triển kỹ năng mềm toàn diện.

– Từ năm 3, sinh viên ngành công nghệ thực phẩm, trường đại học Công Nghệ Đông Á dược đào tạo và học tập tập thực tế tại các nhà máy thực phẩm lớn như: các nhà máy bia thuộc SABECO, nhà máy sữa vinamilk, nhà máy sản xuất cồn…

Mục tiêu của chiến lược đào tạo giúp sinh viên luôn tự tin vào chuyên ngành, tiếp cận và thích ứng nhanh chóng trong công việc, là thế mạnh cho sinh viên đi phỏng vấn xin việc làm.

Vậy nên khi có mong muốn học ngành công nghệ thực phẩm thì bạn hãy tham khảo ngay chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm tại Đại học Công Nghệ Đông Á, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và một tương lai tươi sáng.

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

  • Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 024 6262 7797
  • Hoặc: 024 3555 2008
  • Email:tuyensinh@eaut.edu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

NỘP HỒ SƠ

21 thoughts on “NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

 1. Pingback: Công nghệ thực phẩm: Ngành học gắn liền với nông sản đất nước

 2. Pingback: [GIẢI ĐÁP] Con gái có nên học ngành công nghệ thực phẩm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.