NGÀNH DƯỢC HỌC

Ngành Dược học luôn được coi là một ngành cao quý vì là một nghề có liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Hơn nữa trong những năm gần đây nhu cầu sử dụng thuốc, chăm sóc y tế của người dân ngày một tăng nên tỉ lệ đầu ra cho ngành dược được đánh giá ổn định hơn so với những ngành học khác.

Xuất phát từ nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao trong thời đại mới, chuyên ngành Dược sĩ đại học hiện đang là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của đông đảo các thí sinh và phụ huynh vào mỗi mùa tuyển sinh. Sinh viên theo học ngành Ngành dược học sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng về dược phẩm như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về ngành đào tạo hấp dẫn này ngay dưới đây.

Thông tin chi tiết về ngành Điều dưỡng và Dược học EAUT

Ngành dược học là gì ?

Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, quản lý dược, đảm bảo chất lượng, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là sinh học và hóa học.

Ngành dược học là gì ?
Ngành dược học là gì ?

Đào tạo ngành dược học

Ngành dược học khối nào? Xét tuyển khối nào? Dưới đây là các khối xét tuyển ngành dược học:

Mã ngành: 7720201

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A02: Toán, Vật lý, Sinh học

B00: Toán, Hoá học, Sinh học

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn

A03: Toán, Vật lý, Lịch sử

Ngành dược học những gì? Ngoài các kiến thức chung, các môn cơ bản Các sinh viên ngành dược sĩ sẽ đươc học các môn học chuyên ngành: Kỹ năng giao tiếp trong thực hành điều dưỡng, Điều dưỡng cơ sở I, Điều dưỡng cơ sở II, Quản lý điều dưỡng, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe người lớn có, Chăm sóc sức khỏe người lớn có bệnh Nội khoa II, Chăm sóc sức khỏe người lớn có bệnh Ngoại khoa I

Các môn học chuyên ngành các bạn sẽ được tiếp cận từ năm 2 như: Chăm sóc sức khỏe người lớn có bệnh Ngoại khoa II, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và Chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ, gia đình, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm, Chăm sóc sức khỏe tâm thần, Chăm sóc cho người cần được phục hồi chức năng, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Sử dụng phần mềm trong thống kê y học, Dịch tễ học, Giáo dục sức khỏe trong thực hành điều dưỡng….

Ngành dược học là ngành học có nhiều khối lượng kiến thức và khá kén người học. Vậy để theo đuổi ngành này thành công các bạn học sinh cần có những tố chất nào và cần chuẩn bị, rèn luyện những gì để đáp ứng tốt nhất cho công việc sau này của ngành dược? Cùng EAUT tìm hiểu trong bài viết: 7 Tố chất căn bản để học ngành dược học sinh viên cần có.

Ngành Dươc học những gì?
Ngành Dược học những gì?

Triển vọng nghề nghiệp ngành dược học

Theo thống kê từ Baomoi.com, trung bình dược sĩ đại học trong cả nước hiện đạt 1,76 dược sĩ đại học/10.000 dân. Tuy nhiên tỷ lệ phân bố không đồng đều, có đến 48,37% số cán bộ dược có trình độ đại học làm việc tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, còn những tỉnh khác trong cả nước chỉ có 2,84% tổng số dược sĩ. Nếu để đáp ứng đủ nhu cầu cần tới 25000 cử nhân dược sĩ. Vậy nên sinh viên học ngành điều dưỡng ra trường tương lai vô cùng rộng mở. 

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng, năng lực cá nhân Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

 • Làm việc tại các Bệnh viện: Dược sĩ chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng tốt, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu…
 • Làm việc tại các trường y dược: Công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
 • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Đọc thêm: Dược sĩ: Đầu ra chuẩn cho sinh viên Dược học tương lai

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận công việc với nhiều vai trò như: Trình dược viên, nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ từ đại học. Đó cũng chính là lý do ngành dược vinh dự nằm trong top 10 những ngành có triển vọng trong tương lai, tạo bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi nó.

Sinh viên ngành dược sau khi ra trường còn có thể đảm nhận công việc với nhiều vai trò
Sinh viên ngành dược sau khi ra trường còn có thể đảm nhận công việc với nhiều vai trò

Ngành Dược trường Đại học Công Nghệ Đông Á (EAUT)

Hiện nay có nhiều trường tuyển sinh ngành Dược với nhiều cấp tuyển sinh khác nhau. Cấp đại học bạn có thể chọn ngành Dược trường Đại học Đại học Công Nghệ Đông Á. Một trường đại học với sự đầu tư trực tiếp của tập đoàn POLYCO, mang tới nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

 • Sinh viên ngành Dược tại EAUT được trang bị kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng,…
 • Sinh viên ngành Dược còn được cung cấp đủ kiến thức để khi tốt nghiệp có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của dược học như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.
 • Đã xây dựng đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực y tế.
 • Cùng với hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên.
 • Song song đó, sinh viên ngành Dược học của EAUT còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực Y tế, Dược học cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.
 • Nhà trường liên kết với nhiều doanh nghiệp chuyên về dược, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội đi thực tập, trải nghiệm thực tế tại các phòng thí nghiệm, sản xuất của doanh nghiệp từ những năm đầu của đại học,
 • Đặc biệt, nhà trường còn mở Nhà thuốc ngay trong hệ thống trường vừa là nơi cung ứng ra thị trường những sản phẩm thuốc chất lượng cũng như là nơi cho các bạn sinh viên ngành Dược học thực tập, cọ sát thực tế làm việc trực tiếp tại quầy thuốc như kê đơn và bán hàng…
 • Nhà thuốc EAUT
  Nhà thuốc EAUT

Ngành Dược học là một trong những ngành học đã và đang được đánh giá cao trong xã hội hiện nay và có cơ hội phát triển nghề nghiệp rất tốt. Bài viết này cũng đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu phần nào về ngành Dược học. Trường Đại học Công Nghệ Đông Á sẽ là nơi đào tạo, cung cấp kiến thức và những trang bị cần thiết để sinh viên vững tin để thực hiện ước mơ trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp trong tương lai.

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0243.555.2008 hoặc 024.2236.5888

Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

NỘP HỒ SƠ

49 những suy nghĩ trên “NGÀNH DƯỢC HỌC

  • quanly nói:

   Chào em!
   Đây là tổ hợp của ngành Dược:
   A00: Toán, Vật lý, Hóa học
   A02: Toán, Vật lý, Sinh học

   B00: Toán, Hoá học, Sinh học

   D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

   B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

   B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn

  • quanly nói:

   Chào em!
   Khối xét tuyển của ngành Dược học như sau:
   A00: Toán, Vật lý, Hóa học
   A02: Toán, Vật lý, Sinh học
   B00: Toán, Hoá học, Sinh học
   D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
   B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
   B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
   Với điều kiện của ngành Dược Học: tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên.

    • Huê Lại Thị nói:

     Chào bạn,
     Ngành Dược năm 2021 có xét tuyển học bạ. Điều kiện để xét học bạ vào ngành Dược học của Trường đó là
     – Tốt nghiệp Trung học phổ thông.
     – Xếp loại hạnh kiểm khá trở lên.
     – Học lực lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên.
     Học phí của ngành Dược đối với sinh viên nhập học 2021 đó là 12.500.000 vnđ/kỳ. Và Nhà trường cam kết không tăng học phí suốt 5 năm học. Nếu còn bắt cứ thắc mắc gì em có thể để lại SĐT để cán bộ tuyển sinh tư vấn chi tiết.

 1. Nguyễn Thị Thu Hà nói:

  Cho e hỏi ngành dược vs điều dưỡng trường mình lấy điểm dao động khoảng bao nhiêu ạ, và chỉ tiêu lấy ngành dược là bao nhiêu ạ, với số điểm dao động 18-22 liệu có thể vào được trường không ạ?

  • Huê Lại Thị nói:

   Chào em,
   Điểm đầu vào Ngành Dược và Điều Dưỡng của Trường đối với hình thức xét điểm thi THPT năm 2020 là 19 điểm (Điều Dưỡng); 21 điểm (Ngành Dược). Chỉ tiêu của Trường dành cho hai ngành này năm 2021 là: 250 (Dược học) và 200 (Điều Dưỡng). Điểm xét tuyển theo hình thức thi THPT mỗi năm phụ thuộc vào số lượng và chất lượng thí sinh đăng ký. Bên cạnh đó, em có thể tham khảo thêm hình thức xét tuyển bẳng điểm Học bạ nhé! Chúc em thành công!

 2. Huê Lại Thị nói:

  Chào Quý,
  Điều kiện để xét học bạ vào ngành Dược học của Trường đó là
  – Tốt nghiệp Trung học phổ thông.
  – Xếp loại hạnh kiểm khá trở lên.
  – Học lực lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên.
  Như vậy, nếu không được học sinh giỏi em có thể cố gắng để điểm tổng kết của mình trên 8,0 em nhé! Chúc em thành công!

  • Huê Lại Thị nói:

   Chào em,
   Ngành Dược học đào tạo trực tiếp tại các cơ sở của nhà Trường em nhé. Nếu em theo học ngành Dược học hệ đại học được đào tạo trực tiếp tại trường thì khi ra trường em hoàn toàn có thể hành nghề và mở Nhà thuốc tư nhân em nhé!
   Em có thể để lại SĐT hoặc thông tin để các thầy cô liên hệ tư vấn chi tiết về ngành cho mình. Cảm ơn em nhiều!

  • Huê Lại Thị nói:

   Chào em,
   Với khối ngành sức khoẻ của trường (gồm 2 ngành là ngành Điều Dưỡng và Dược học) có các khối xét tuyển là
   A00: Toán, Vật lý, Hóa học
   A02: Toán, Vật lý, Sinh Học
   B00: Toán, Hóa học, Sinh học
   D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
   Như vậy em có thể xét tuyển vào hai ngành này theo khối xét tuyển là B00 em nhé! Chúc em thành công!

  • Huê Lại Thị nói:

   Chào em,
   Với xét tuyển bằng điểm học bạ, trường sẽ xét theo 3 tiêu chí:
   + Tổng điểm 3 môn xét tuyển cả năm lớp 12 hoặc trung bình tổng điểm 5 học kỳ (kỳ 1 lớp 10 đến kỳ 1 lớp 12) không nhỏ hơn 18 điểm.
   + Tốt nghiệp Trung học phổ thông.
   + Xếp loại hạnh kiểm khá trở lên.
   Lưu ý:
   Đối với ngành Dược Học: tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (cộng thêm điểm ưu tiên nếu có) không nhỏ hơn 24 (theo thang điểm 10) và phải có học lực lớp 12 đạt loại giỏi.
   Đối với ngành Điều Dưỡng: tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (cộng thêm điểm ưu tiên nếu có) không nhỏ hơn 19.5 (theo thang điểm 10) và phải có học lực lớp 12 đạt loại khá trở lên.

 3. Pingback: Điểm chuẩn xét tuyển đại học Công Nghệ Đông Á 2020 - nhachung.vn

  • Huê Lại Thị nói:

   ĐỐi với ngành Dược, nếu không đạt học sinh giỏi thì em cần có điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên. Hoặc em có thể lựa chọn các phương thức xét tuyển khác: xét tuyển dựa điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc tham gia kỳ thi đầu vào do nhà trường tổ chức. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào e có thế inbox trực tiếp qua fanpage nhà trường http://www.facebook.com/dhcnDongA các thầy cô sẽ giải đáp luôn nhé!

  • Huê Lại Thị nói:

   Chào em,
   Phương thức xét tuyển dựa trên học bạ THPT của trường là: Điểm xét tuyển tính bằng tổng điểm trung bình của 3 môn học (theo tổ hợp xét tuyển) trong năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 (5 học kỳ) và điểm ưu tiên (nếu có); Ngưỡng đảm bảo chất lượng: Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (cộng thêm điểm ưu tiên nếu có) không nhỏ hơn 18 điểm (theo thang điểm 10). Đối với ngành Dược học: Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (cộng thêm điểm ưu tiên nếu có) không nhỏ hơn 24 điểm (theo thang điểm 10). Đối với ngành Điều dưỡng: Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (cộng thêm điểm ưu tiên nếu có) không nhỏ hơn 19.5 điểm (theo thang điểm 10).

  • Huê Lại Thị nói:

   Xét học bạ ngành Dược học:
   Điểm xét tuyển tính bằng tổng điểm trung bình của 3 môn học (theo tổ hợp xét tuyển) trong năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 (5 học kỳ) và điểm ưu tiên (nếu có); Ngưỡng đảm bảo chất lượng Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (cộng thêm điểm ưu tiên nếu có) không nhỏ hơn 24 điểm (theo thang điểm 10).
   Em đăng ký xét học bạ vào ngành dược học có thể đăng ký qua link: https://eaut.edu.vn/dang-ky/ hoặc inbox trực tiếp quan fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA em nhé!

   • nói:

    Em sinh năm 2003, năm ngoái em k đi học. Đến năm nay em muốn đăng kí đi học thì có thể nộp hồ sơ xin xét học bạ được k ạ? Em không được hsg năm 12 nhưng tổng điểm tốt nghiệp của em là 8,8 ạ. Em muốn đăng kí ngành dược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *