NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA SỐ

Ngành Thiết kế Đồ họa số (tên tiếng Anh là Digital Graphic Design) là một trong những ngành có tính ứng dụng cao trong thời buổi thịnh hành và bùng nổ của lĩnh vực truyền thông đặc biệt là truyền thông số như hiện nay.

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu lý do ngành thiết kế đồ họa số lại HOT đến như vậy? Sinh viên học ngành thiết kế đồ họa số sau khi ra trường cơ hội nghề nghiệp sẽ như nào? Mức thu nhập ra sao? Học thiết kế đồ họa số ở đâu?

nganh thiet ke doa hoa so truong dai hoc cong nghe dong a 01
Trường Đại học Công nghệ Đông Á tuyển sinh ngành Thiết kế đồ họa số

 

1.Tổng quan về ngành Thiết kế đồ họa số

1.1. Ngành thiết kế đồ họa số là gì?

Ngành Thiết kế đồ họa số (tên tiếng Anh là Digital Graphic Design) là ngành học về nghệ thuật sử dụng hình ảnh, typography và bố cục để truyền tải thông điệp và ý tưởng dưới dạng hình ảnh/video,… Nó có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm khác nhau, bao gồm logo, trang web, quảng cáo, bao bì và đồ họa chuyển động. 

nganh thiet ke doa hoa so truong dai hoc cong nghe dong a 04
Ngành thiết kế đồ họa số là gì?

1.2. Vai trò của ngành thiết kế đồ họa số

Ngày nay, với xu hướng văn hóa nghe – nhìn đang rất phát triển và thịnh hành, hầu hết mọi người đều có thiện cảm với những mẫu thiết kế được đầu tư chỉn chu, thu hút hấp dẫn người xem. Theo đó, các doanh nghiệp đều rất  hầu hết mọi người đều yêu thích và đầu tư rất nhiều vào từng thiết kế truyền tải thông tin. Các doanh nghiệp đều Vì vậy, ngành thiết kế đồ họa số đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của kinh tế, văn hóa đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. 

1.3. Các lĩnh vực thiết kế của ngành thiết kế đồ họa số

Ngành thiết kế đồ họa số hiểu đơn giản là việc thể hiện những ý tưởng, thông tin qua hình ảnh. Tuy nhiên, trên thực tế các ý tưởng này lại trải dài ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực lại có những quy tắc và yêu cầu riêng. 

nganh thiet ke doa hoa so truong dai hoc cong nghe dong a 02
Các lĩnh vực thuộc ngành thiết kế đồ họa số

Cụ thể, ngành thiết kế đồ họa số sinh viên sẽ có các lĩnh vực như: Thiết kế đồ họa số truyền thông (Communication Design), Thiết kế đồ họa số quảng cáo (Advertising Design), Thiết kế đồ họa bao bì (Packaging Design), Thiết kế đồ họa minh họa số (Illustration Design), Thiết kế đồ họa chuyển động số (Motion Graphic Design), Thiết kế đồ họa chuyển động số (Motion Graphic Design), Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design), Thiết kế đồ họa web (Web Design), Thiết kế đồ họa game (Game Design), Thiết kế đồ họa 3D,…

STT Lĩnh vực thiết kế đồ họa số Ứng dụng sản phẩm trong thực tiễn
1 Thiết kế đồ họa số truyền thông (Communication Design) Logo, brochure, poster, website, infographic,…
2 Thiết kế đồ họa số quảng cáo (Advertising Design) Banner, TVC, print ads, v.v.
3 Thiết kế đồ họa bao bì (Packaging Design) Bao bì sản phẩm, hộp, túi xách, v.v.
4 Thiết kế đồ họa số minh họa (Illustration Design) Tranh minh họa, vẽ chân dung, vẽ truyện tranh, v.v.
5 Thiết kế đồ họa số chuyển động (Motion Graphic Design) Tạo ra các sản phẩm đồ họa chuyển động như video animation, infographic, motion graphics, v.v. Ấn phẩm thiết kế thường được sử dụng trong quảng cáo, phim ảnh, truyền hình, v.v.
6 Thiết kế giao diện người dùng (UI Design) Thiết kế giao diện người dùng cho website, app, phần mềm, v.v. Các yếu tố thiết kế bao gồm bố cục, typography, màu sắc, icon, v.v.
7 Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design) nghiên cứu và thiết kế trải nghiệm người dùng cho website, app, phần mềm, v.v. Các yếu tố thiết kế bao gồm usability, accessibility, information architecture, interaction design, v.v.
8 Thiết kế đồ họa số web (Web Design) thiết kế và xây dựng website. Các yếu tố thiết kế bao gồm bố cục, typography, màu sắc, hình ảnh, code, v.v.
9 Thiết kế đồ họa số game (Game Design) Chuyên ngành này tập trung vào việc thiết kế các yếu tố đồ họa cho game như nhân vật, môi trường, đồ vật, v.v.
10 Thiết kế đồ họa số 3D tạo ra các mô hình 3D cho sản phẩm, phim ảnh, game, v.v.

Ngoài ra, ngành thiết kế đồ họa số còn có các lĩnh vực khác như: thiết kế đồ họa thời trang, thiết kế đồ họa nội thất, thiết kế đồ họa sân khấu,…

2. Cơ hội việc làm và mức thu nhập ngành Thiết kế đồ họa số

Theo thống kê của một website về việc làm, hằng năm có hơn 24.000 vị trí tuyển dụng cho ngành Thiết kế đồ họa số, nhu cầu tuyển dụng luôn tăng qua các năm.

Mức thu nhập của nhân viên Thiết kế đồ họa số không cố định tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng cũng như lĩnh vực làm việc khác nhau. Đối với những sinh viên mới ra trường mức thu nhập từ 8-10 triệu/tháng. Đối với những nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc mức thu nhập sẽ không giới hạn, tùy thuộc và kinh nghiệm khả năng sáng tạo của từng nhân viên. 

nganh thiet ke doa hoa so truong dai hoc cong nghe dong a 03
Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập ngành thiết kế đồ họa số như nào

3. Ngành Thiết kế đồ họa số nên học trường nào tại Hà Nội?

Tại Hà Nội có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành thiết kế đồ họa số, trong đó phải kể đến một trong những trường Đại học thực hành ứng dụng top đầu là Trường Đại học Công nghệ Đông Á. Hiện nay, nhà Trường đang đào tạo 3 khối ngành chính là Công nghệ kỹ thuật, Khối Kinh tế xã hội, khối Sức khỏe với nhiều ngành và chuyên ngành được đánh giá đa dạng, là các ngành học hot trên thị trường. 

truong dai hoc cong nghe dong a xet tuyen nganh thiet ke do hoa so 05 1
Trường Đại học Công nghệ Đông Á tuyển sinh ngành Thiết kế đồ họa số

Thông tin xét tuyển ngành Thiết kế đồ họa số tại Trường Đại học Công nghệ Đông Á

  • Mã ngành: 7480201
  • Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, A02, D01.

4. Ngành thiết kế đồ họa số sinh viên sẽ học những gì?

Tại Trường Đại học Công nghệ Đông Á, ngành Thiết kế đồ họa số được đào tạo theo trình độ đại học chính quy, sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành cử nhân thiết kế đồ họa số, được đào tạo trong vòng 4 năm học. 

Theo khung chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa số của Trường Đại học Công nghệ Đông Á, sinh viên Thiết kế đồ họa số sẽ được học các kiến thức như: 

  • Khối kiến thức giáo dục đại cương 
  • Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp:
  • Khối kiến thức cơ sở Mỹ thuật, bao gồm: Lịch sử mỹ thuật và Mỹ thuật ứng dụng, Thẩm mỹ công nghiệp, Giải phẫu tạo hình, Luật xa gần, Hình họa khối cơ bản chì, Cơ sở tạo hình trên mặt phẳng, Vẽ kỹ thuật, Thực tập Mỹ thuật cơ sở, Hình họa tượng toàn thân, Hình họa người toàn thân,…
  • Khối kiến thức cơ sở ngành: Tranh khắc, nghệ thuật chữ, Đồ họa vi tính (Photoshop, Illustrator, Indesign, Công nghệ in ấn, chế bản, Nhiếp ảnh, Kiến thức chung về ngành Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật và công nghệ trong Thiết kế đồ họa, Minh họa và thiết kế sách, Đồ họa động (motion graphic), Thiết kế logo, Thiết kế giao diện Web, Thiết kế Brochure, catalogue, Thiết kế bao bì, thiết kế poster, Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, Hoạt hình cơ bản (Animation), Thiết kế thương hiệu nâng cao,…
  • Thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp

5. Kết luận về ngành Thiết kế đồ họa số

Ngành thiết kế đồ họa số là một ngành nghề năng động, sáng tạo và đầy tiềm năng phát triển. Ngành học này mang đến nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn cho những ai có năng khiếu về mỹ thuật, sáng tạo và kỹ năng sử dụng phần mềm tốt. Hãy theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa số nếu bạn muốn gắn bó với một công việc sáng tạo, năng động không bị gò bó về ý tưởng hay thời gian. 

Xem thêm: Trường Đại học Công nghệ Đông Á tổ chức đêm lễ hội âm thanh ánh sáng chào đón tân sinh viên EAUT

Xem thêm: Xét học bạ trực tuyến Trường Đại học Công nghệ Đông Á 2024

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0243.555.2008 hoặc 024.2236.5888

Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

NỘP HỒ SƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *