NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Ngành Điều dưỡng được đông đảo thí sinh quan tâm tìm hiểu và lựa chọn bởi triển vọng nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành là vô cùng rộng mở. Mở rộng các cơ sở y tế để phục vụ người dân, vấn đề nguồn nhân lực ngành điều dưỡng cũng được đưa ra bàn thảo khi hiện nay số lượng người lao động hoạt động trong ngành này đang thiếu hụt trầm trọng.

Thông tin chung về ngành bạn cần biết

Bài viết này sẽ cùng nhau tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết của ngành Điều dưỡng qua đó giúp bạn có một cái nhìn bao quát và đầy đủ về ngành Điều dưỡng. Chọn đúng trường học, đúng ngành học sẽ mang lại những thuận tiện trong tương lai của mỗi người.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng là ngành học trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân. Điều dưỡng viên được đào tạo với nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các nhân viên khác trong hệ thống y tế để thực hiện chăm sóc sức khỏe phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngành điều dưỡng thi khối nào? Lấy bao nhiều điểm?

Mã ngành: 7720301

Các khối xét tuyển:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A02: Toán, Vật lý, Sinh học

B00: Toán, Hoá học, Sinh học

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn

A03: Toán, Vật lý, Lịch sử

Học Điều dưỡng là học gì?

Theo học chương trình học ngành điều dưỡng các bạn sẽ được đào tạo từ kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao như:

– Quy trình điều dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân.

– Quy trình điều dưỡng cho từng đối tượng cụ thể: người già, trẻ em,…

– Các kiến thức y khoa về hồi sức – cấp cứu, phục hồi chức năng,…

– Quản lý việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, đúng chỉ dẫn bác sĩ.

– Quy trình thực hiện y lệnh của bác sĩ.

– Quy trình vận hành, bảo quản, sử dụng dụng cụ y khoa.

– Cách thức phối hợp với các nhân viên y tế khác để chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân.

Học Điều dưỡng là gì?
Học Điều dưỡng là học gì?

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì? Triển vọng nghề nghiệp

Trong bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao. Vì thế, ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực. Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng sinh viên ngành có thể làm việc tại các vị trí như:

Làm việc tại các vị trí chuyên môn:

 • Sinh viên ngành Điều dưỡng có cơ hội phát triển làm việc tại nhiều quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao với mức thu nhập hấp dẫn.
 • Làm việc tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong nước và có thể tu nghiệp để định cư ở nước ngoài.
 • Chăm sóc người bệnh, tư vấn, giáo dục về sức khỏe cho người bệnh, tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như công tác tuyên truyền, tư vấn, phát hiện sớm bệnh dịch, làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào việc tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế.
 • Ngoài các công việc tại bệnh viện hay cơ sở y tế trong nước, sau khi ra trường Điều dưỡng viên còn có cơ hội được học tập và làm việc tại các nước trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, những nơi đang thiếu hụt nhân lực trong ngành điều dưỡng

Làm công tác giảng dạy:

– Trợ giảng, kỹ thuật viên hoặc trở thành Giảng viên cho các trường Đại học, Cao đẳng.

– Các trung tâm y tế cấp cơ sở/phường/xã đều cần nhân lực điều dưỡng có trình độ để làm việc và giảng dạy các kỹ năng về chuyên ngành điều dưỡng.  

Nghiên cứu:

– Phát triển nền Y tế nước nhà bằng việc trở thành Thạc Sĩ/ Tiến Sĩ nghiên cứu chuyên ngành.

– Cử nhân Điều dưỡng cho phép bạn học tập, làm việc tại các bệnh viện, phòng khám lớn cả của trong và ngoài nước.

Triển vọng ngành Điều dưỡng
Triển vọng ngành Điều dưỡng

Nên học ngành Điều dưỡng ở đâu?

Điều dưỡng nên học trường nào ở Hà Nội? Điều dưỡng là một ngành đòi hỏi sự cẩn trọng, có hệ thống kiến thức tổng quát về ngành y để xử lý mọi trường hợp phát sinh. Hơn nữa, người học điều dưỡng phải thường xuyên cập nhật những thiết bị kỹ thuật, máy móc mới trong y học để có thể hỗ trợ tốt hơn cho các bộ phận khác trong hệ thống y tế.

Đặc biệt, đối với ngành này, sinh viên phải thường xuyên được thực tập trong môi trường thực tế tại các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để có thể tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết, mang lại cơ hội nghề nghiệp tốt hơn khi ra trường. Do đó, các bạn phải đưa ra cho mình sự lựa chọn đúng đắn khi chọn trường phù hợp để tham gia học tập, phải chọn một môi trường với chương trình đào tạo tiên tiến, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên tiếp cận với thực tế công việc.

Khoa Điều dưỡng Đại học Công Nghệ Đông Á:

– Đã xây dựng đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực y tế.

– Cùng với hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên.

– Đại học Công Nghệ Đông Á đã tiến hành ký kết hợp tác với tập đoàn giáo dục F+U (Đức) ngành điều dưỡng để tham khảo chương trình đào tạo và mời các y tá giàu kinh nghiệm sang thỉnh giảng giúp sinh viên Điều dưỡng tiếp cận được chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới.

– EAUT đã hợp tác với nhiều bệnh viện cũng như trung tâm y tế để phục vụ nhu cầu thực tập cho sinh viên ngành Điều dưỡng, tiếp xúc với nghề nghiệp thực tế ngay từ những năm đầu của đại học.

Sinh viên ngành Điều dưỡng Eaut
Sinh viên ngành Điều dưỡng Eaut

Điều dưỡng là một trong những ngành học đã và đang được đánh giá cao trong xã hội hiện nay và có cơ hội phát triển nghề nghiệp rất tốt. Bài viết này cũng đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu phần nào về ngành điều dưỡng. Trường Đại học Công Nghệ Đông Á sẽ là nơi đào tạo, cung cấp kiến thức và những trang bị cần thiết để sinh viên vững tin để thực hiện ước mơ trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp trong tương lai.

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0243.555.2008 hoặc 024.2236.5888

Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

NỘP HỒ SƠ

24 những suy nghĩ trên “NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

   • Huê Lại Thị nói:

    Xét học bạ ngành Điều dưỡng: Điểm xét tuyển tính bằng tổng điểm trung bình của 3 môn học (theo tổ hợp xét tuyển) trong năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 (5 học kỳ) và điểm ưu tiên (nếu có); Ngưỡng đảm bảo chất lượng Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (cộng thêm điểm ưu tiên nếu có) không nhỏ hơn 19.5 điểm (theo thang điểm 10).
    Đối với Điểm chuẩn vào ngành Trường sẽ công bố khi Bộ GD công bố điểm sàn kỳ thi THPT 2022 em nhé.

 1. Huê Lại Thị nói:

  Chào em,
  Đối với ngành Điều Dưỡng, trường có xét tuyển cả hai phương thức : Xét học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Các tổ hợp xét tuyển: A00, A02, B00, D07. Ngoài ra, các học sinh xét tuyển phải tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên.
  Thông tin chi tiết em có thể tham khảo tại: https://eaut.edu.vn/thong-tin-tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-he-chinh-quy/

  • Nguyễn Thị Hiền nói:

   Cho em hỏi nếu em chọn môn ngoại ngữ là tiếng Nhật thì em có được sử dụng tiếng nhật để xét tuyển không ạ hay phải chọn Tiếng anh ạ

     • Huê Lại Thị nói:

      Chào em,
      Ngành Điều Dưỡng và Dược học của trường xét tuyển các tổ hợp:
      A00: Toán, Vật Lý, Hoá học
      A02: Toán, Vật Lý, Sinh học
      B00: Toán, Hoá học, Sinh học
      D07: Toán, Tiếng Anh, Hoá học
      Như vậy, nếu lựa chọn hình thức xét điểm thi THPT vào ngành Điều Dưỡng thì em phải lựa chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, em có thể tham khảo thêm hình thức xét học bạ vào ngành Điều Dưỡng để có thêm cơ hội vào ngành. Em có thể để lại SĐT hoặc Inbox Fanpage của trường để được hướng dẫn cụ thể nhé. Cảm ơn em!

  • Huê Lại Thị nói:

   Xét học bạ ngành Dược học:
   Điểm xét tuyển tính bằng tổng điểm trung bình của 3 môn học (theo tổ hợp xét tuyển) trong năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 (5 học kỳ) hoặc trong năm lớp 12 (2 kỳ) và điểm ưu tiên (nếu có);
   Ngưỡng đảm bảo chất lượng Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (cộng thêm điểm ưu tiên nếu có) không nhỏ hơn 24 điểm (theo thang điểm 10)

    • Huê Lại Thị nói:

     em có thể xét hai tổ hợp xét tuyển khác nhau chỉ cần đúng tổ hợp xét tuyển của ngành đó là được nhé! Ví dụ ngành công ngành Điều Dưỡng của trường xét các tổ hợp A00, A02, B00, D07 thì nếu muốn em có thể xét một trong 4 tổ hợp này cho mỗi phương thức nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *