QUẢN TRỊ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH

Trong nền kinh tế – xã hội hiện đại, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao. Do đó, học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? ra trường làm gì? học trường nào tốt?

Tất cả những băn khoăn, thắc mắc về ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Hi vọng các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh đang muốn tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề cho con cái sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về ngành học này qua đó sẽ có những quyết định đúng đắn cho công việc trong tương lai.

Tại sao nên chọn Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: Ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, nó bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp chặt với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,…

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: “học là mê”

Sinh viên học ngành quản trị dịch vụ du lịch lữ hành sẽ có nhiều cơ hội để khám phá các môn học, các kiến thức mà chỉ nghe thôi đã thấy cực thú vị như:

 • Sinh viên sẽ được nghiên cứu và học về địa lý du lịch, văn hóa, lịch sử, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế.
 • Được giao tiếp và kết giao với nhiều bạn mới, môi trường làm việc mở, năng động đầy thách thức.
 • Học những môn chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
 • Được đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch.
 • Được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Phong tục – tập quán – lễ hội truyền thống, Du lịch tôn giáo và tín ngưỡng, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Hướng dẫn du lịch, PR và truyền thông cho sự kiện,…
 • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp.
 • Ngoài các kiến thức nên tảng, thực tiễn về chuyên ngành sinh viên học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành còn được trang bị kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…
Những lý do bạn nên lựa chọn học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại trường đại học Công Nghệ Đông Á
Những lý do bạn nên lựa chọn học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại trường đại học Công Nghệ Đông Á

Triển vọng nghề nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Không chỉ thú vị khi học tập, ngành còn có nhiều triển vọng sau khi ra trường. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, mỗi năm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên học chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Trong đó, có hơn 12% là sinh viên có trình độ cao đẳng và đại học trở lên. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú và đa dạng cho các cử nhân chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với mức lương khởi điểm hấp dẫn, khoản 8 – 10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tự tin để làm ở các vị trí công việc như sau:

 • Hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị – sự kiện
 • Quản trị điều hành, thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ, chuyên viên tại các Sở, Ban, Ngành về Du lịch
 • Nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, việc nghiên cứu…
 • Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn
 • Giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự 
 • Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch – lữ hành riêng
 • Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ra trường bạn có thể làm việc tại:
 • Các doanh nghiệp, công ty du lịch, lữ hành trên cả nước
 • Các khu du lịch, nghỉ dưỡng; Khu vui chơi, giải trí
 • Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Bộ phận du lịch các sở, ban, ngành
Triển vọng nghề nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Triển vọng nghề nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại EAUT

Trường Đại học Công nghệ Đông Á tuyển sinh ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành xét tuyển theo các phương thức:

* Xét tuyển dựa trên học bạ THPT:

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông.
 • Xếp loại hạnh kiểm khá trở lên.

=> Cách tính điểm xét tuyển: Tổng điểm 3 môn xét tuyển cả năm lớp 12 hoặc trung bình tổng điểm 5 học kỳ (kỳ 1 lớp 10 đến kỳ 1 lớp 12) 

* Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia 

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông.
 • Xếp loại hạnh kiểm Khá trở lên.
 • Điểm xét tuyển sẽ được nhà trường công bố theo thời gian quy định của Bộ Giáo dục hàng năm

* Sử dụng kết quả thi của kỳ thi đánh giá năng lực (ĐHQGHN) và kỳ thi đánh giá tư duy (ĐHBKHN).

Các khối xét tuyển:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

C00: Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

C01: Ngữ Văn, Toán, Vật lý

D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

D10: Toán, Tiếng Anh, Địa lý

A03: Toán, Vật lý, Lịch sử

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trường Đại Học Công Nghệ Đông Á là một trong những đơn vị đào tạo uy tín trong ngành Du lịch. EAUT Có phương hướng đào tạo khác biệt với các trường đào tạo cùng ngành trên cả nước:

 • Mục tiêu đào tạo của trường là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao; nhạy bén với xu hướng mới để có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, hướng đến hội nhập ASEAN và quốc tế.
 • Sinh viên ngành sẽ được chú trọng vào thực hành song song lý thuyết vững chắc xuyên suốt trong quá trình học (30% lý thuyết, 70% thực hành) Lý thuyết gắn liền với thực tiễn, không chỉ Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành mà tất cả các ngành khác trong trường sinh viên đều được đi thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp lớn từ những năm đầu của đại học.
 • Tại EAUT các bạn được trải nghiệm các tiết học đi thực tế tại doanh nghiệp, quá trình thực tập tại các khách sạn lớn, tham gia các buổi chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia đứng đầu ngành…
 • Phần doanh nghiệp nhà trường làm rất mạnh, luôn là cầu nối giúp cho sinh viên và doanh nghiệp có thể tương tác được với nhau, tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm trực tiếp và cọ sát với môi trường doanh nghiệp.
 • 100% giảng viên của Khoa có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ,  được đào tạo và cấp bằng bởi các trường ĐH danh tiếng.
 • Ngoài ra các em còn được trang bị kỹ năng mềm, ngoại ngữ đa dạng giúp các em có thể phát triển trong cuộc sống cũng như sự nghiệp trong tương lai. Nhất là với Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, một ngành học cần thường xuyên tới ngoại ngữ và kỹ năng mềm để giao tiếp.
Sinh viên ngành du lịch Eaut trong ngày lễ tốt nghiệp
Sinh viên ngành du lịch Eaut trong ngày lễ tốt nghiệp

Lựa chọn Đại Học Công Nghệ Đông Á là nơi học Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành gửi gắm tương lai là quyết đinh vô cùng đúng đắn, bởi tại EAUT sinh viên luôn được đào tạo căn bản từ kiến thức lý thuyết tới thực hành, mọi điều kiện luôn luôn tốt nhất cho sinh viên học tập. 

Vậy nên với tiềm năng về nghề nghiệp và khối lượng kiến thức học không quá nhiều, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn trở thành con đường tương lai. Hy vọng sau bài viết này, những ai đang băn khoăn trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề, ngành học sẽ có thêm một lựa chọn tham khảo để đi đến quyết định. Chúc các bạn thành công!

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0243.555.2008 hoặc 024.2236.5888

Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

NỘP HỒ SƠ

27 những suy nghĩ trên “QUẢN TRỊ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH

     • Huê Lại Thị nói:

      Chào em,
      Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành là một trong những khối ngành Dịch vụ phải tiếp xúc với nhiều khách hàng cả trong và ngoài nước.Nếu khả năng ngoại ngữ của mình chưa cao, em có thể chỉ phục vụ khách Việt trong thị trường nội địa. Nhưng muốn đi xa hơn trong ngành, phục vụ đa dạng thị trường Inbound và Outbound thì ngoại ngữ là điều bắt buộc. Do đó trước khi ra trường, em nên trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình để có thêm nhiều cơ hội trong nghề nghiệp. Chúc em thành công với ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành.

     • TS Võ Quế nói:

      Ngôn ngữ rất quan trọng đối với người làm du lịch, nếu biết nhiều ngoại ngữ là một lợi thế nhất là các bạn làm việc tại các phòng thị trường, lễ tân, hướng dẫn…Nói thêm nếu biết nhiều ngoại ngữ bạn sẽ phải đi nhưng chuyến hướng dẫn cho khách quốc tế và outbound đi nước ngoài; cũng là nguồn thu không nhỏ cho các bạn nữa đấy. Vì vậy, Trường ĐHCNĐÁ đã đưa chương trình đào tạo 02 ngoại ngữ song song cho sv khoa DL đảm bảo tiếng Anh ra trường đạt thấp nhất 350 điểm, tiếng trung bậc 3/6, có thể chủ động và tự tin giao tiếp với khách quốc tế mà không xấu hổ. Nếu bạn nào biết 02 thứ tiếng là tự hào thì có thể nói với 63% dân toàn thế giới, đi đâu không lo thiếu tiền

  • TS Võ Quế nói:

   Trong những năm trước, khủng hoảng về thiếu nguồn nhân lực cho du lịch, hiện nay do tác động của dịch Covid mọi ngành đều bị ảnh hưởng theo, trong đó có du lịch , nhưng khi hết dịch thì hoạt động kinh doanh sẽ trở về và lao động trong du lịch lại vẫn đang còn thiếu. Chương trình đào tạo của Trường đối với ngành du lịch là 50% lý thuyết và 50% thực hành tại các doanh nghiệp, tất cả các học phần đều phải đi thực tập, chương trình đào tạo đảm bảo cho sinh viên khi tốt nghiệp là đủ năng lực quản lý từ các vị trí khác nhau; một số doanh nghiệp đã ký với trường có nguyện vọng tuyển lại các sv đã thực tập ở cơ sở

 1. Đỗ Thị Nhã Linh nói:

  Cho e hỏi là học phí của trường như thế nào ạ ?
  Khi học trường này thì có thể tốt nghiệp trong vòng 3 năm và làm thế nào để có 1 năm kinh nghiệm trở lên ạ?

  • Huê Lại Thị nói:

   Chào em,
   Đối với ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tuyển sinh 2021, Trường có mức học phí là 18.000.000 vnđ/năm và cam kết không tăng học phí trong suốt 4 năm học.
   Chương trình đào tạo của Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại nhà trường sẽ là 4 năm nhưng bạn hoàn toàn có thể đăng ký học nhanh còn 3,5 năm. Để khi ra trường đã có 1 năm kinh nghiệm thì nếu em muốn từ năm nhất có thể đi làm thêm và tích luỹ dần. Bên cạnh đó bạn cũng có cơ hội học hỏi qua các đợt đi thực tập của trường để có thêm kinh nghiệm. Chúc em thành công với Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành!

  • Huê Lại Thị nói:

   Chào em,
   Học ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành sau này em có cơ hội ra trường làm hướng dẫn viên du lịch em nhé. Vì trong chương trình học cũng có khá nhiều môn học giúp các bạn có thể nắm vững các kiến thức phục vụ cho việc đi dẫn khi ra trường. Đặc biệt em sẽ có lợi thế hơn cho việc em thi lấy thẻ hướng dẫn viên để “hành nghề” sau này.
   Nếu còn thắc mắc gì em có thể để lại SĐT hoặc inbox trực tiếp https://www.facebook.com/dhcnDongA để cán bộ tư vấn trực tiếp em nhé!

 2. Hồng nói:

  Cho tôi hỏi : SAu khi học sinh được đào tạo xong các em có được nhà trường sắp xếp bó trí việc làm luôn không ạ. Vì tôi có nghe nói nhà trường sắp xếp việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp. Rất mong nhận được phản hồi chính xác từ nhà trường

  • Huê Lại Thị nói:

   Chào bạn,
   Về phía nhà trường sẽ tạo mọi cơ hội và giới thiệu công việc cho em. Tuy nhiên, để có việc làm ngay sau khi ra trường rất cần sự nỗ lực từ các bạn sinh viên. Trong quá trình học nhà trường tạo điều kiện cho các em đi làm thêm bằng cách sắp xếp lịch học phù hợp (tức là học 1 buổi/ngày, buổi còn lại em có thể đi làm thêm). Tất nhiên là học đại học không phải là chỉ học thôi. Mà học đại học chính là quãng thời gian em trải nghiệm nghề nghiệp tương lai.
   Vì vậy, nhà trường khuyến khích các bạn đi làm thêm trong quá trình đi học. Tùy từng bạn mà sự khởi động đi làm thêm sẽ khác nhau. Có bạn ngay khi vừa vào trường, có bạn hết năm nhất, có bạn hết năm 2… Đi làm sẽ giúp các em tích lũy kinh nghiệm. Từ đó em sẽ hiểu công việc và làm việc tốt hơn. Thông thường em sẽ bắt đầu công việc từ vị trí CTV khi em còn đang đi học. Nhưng khi ra trường sẽ không phải làm CTV nữa mà làm vị trí nhân viên.

 3. TS Võ Quế nói:

  Nhu cầu về sử dụng hai thứ tiếng trong ngành du lịch để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, Trường ĐHCNĐA đã đưa thêm học phần tiếng Trung quốc vào giảng dạy cho sinh viên Khoa Du lịch, như vậy các em sinh viên Khoa DL được học 02 ngoại ngữ song song. Riêng chương trình đào tạo tiếng Trung quốc đảm bảo đạt bậc 3/6 bậc theo quy định ngành ngôn ngữ của Trung quốc

 4. Vũ Trường Giang nói:

  Có những hình thức nào để xét đầu vào của ngành quản trị du lịch nhà hàng khách sạn ?
  Các ngành này lấy điểm đầu vào như thế nào ?

  • Huê Lại Thị nói:

   Ngành quản trị du lịch yêu cầu đầu ra của trường với các sinh viên tốt nghiệp của ngành là 450 Toeic hoặc tương đương. Thêm nữa theo đặc thù của ngành có thể gặp nhiều khách du lịch nước ngoài vì vậy để có thêm nhiều cơ hội trong ngành em nên nâng cao thêm khả năng ngoại ngữ của mình em nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *