NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NHIỆT – ĐIỆN LẠNH

Kỹ thuật Nhiệt có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất công nghiệp. Đây là ngành tỷ lệ ra trường có việc làm thuộc Top 5 ngành tỷ lệ ra trường có việc làm cao nhất khối ngành kỹ thuật. Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học, triển vọng nghề nghiệp khi ra trường hãy cùng EAUT đi hết bài viết dưới đây.

Kỹ thuật nhiệt là ngành gì?

Ngành Kỹ thuật Nhiệt hay Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt – Lạnh xuất hiện tại Việt Nam vào thập niên 60. Khi miền Bắc bước vào công nghiệp hóa, nhận sự giúp đỡ từ Liên Xô và Trung Quốc để xây dựng các nhà máy nhiệt điện. Năng lượng điện là chìa khóa của công nghiệp hóa. Do đó từ khi xuất hiện đến nay, kỹ thuật nhiệt – lạnh luôn là ngành then chốt của quá trình sản xuất công nghiệp.

Vậy ngành Kỹ thuật Nhiệt là gì? Kỹ thuật Nhiệt là ngành học nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống, trang thiết bị nhiệt – lạnh, phục vụ cho nhu cầu cuộc sống con người cũng như sản xuất công nghiệp.

Ngành gồm có ba lĩnh vực chính:

  • Sản xuất và biến đổi các dạng năng lượng – lĩnh vực nhiệt điện và năng lượng tái tạo;
  • Cung cấp nhiệt và hơi dùng trong ngành công nghiệp và thương mại, gia dụng – nhiệt công nghiệp;
  • Công nghệ làm lạnh và điều hòa không khí.
Kỹ thuật nhiệt là ngành gì?
Kỹ thuật nhiệt là ngành gì?

Lý do học Công nghệ kỹ thuật nhiệt (nhiệt điện lạnh)

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt phù hợp với các bạn thích kỹ thuật, khám phá, tìm tòi máy móc đặc biệt là các bạn yêu thích các môn tự nhiên. Lựa chọn ngành bạn sẽ được học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực mình đam mê và…

– Được cung cấp những kiến thức về thiết kế phương án, thiết kế cơ bản, thiết kế kỹ thuật và thi công hệ thống nhiệt, lạnh và thông gió;
– Đào tạo thiết kế quy trình công nghệ chế tạo, quy trình công nghệ lắp ráp, quy trình công nghệ sửa chữa và khai thác hệ thống nhiệt lạnh và thông gió …
– Có khả năng áp dụng các lý thuyết chuyên ngành vào thực tiễn. Phân tích và xử lý thông tin để thực hiện nghiên cứu khoa học về các vấn đề thuộc lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh và thông gió.
– Có kiến thức và kỹ năng xã hội phù hợp, có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm. Có khả năng giao tiếp tiếng Anh trong công việc, học tập và nghiên cứu.

Đọc thêm: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NHIỆT – NGÀNH MŨI NHỌN CỦA NỀN CÔNG NGHIỆP 4.0

Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt – Lạnh học gì?

Với vai trò nền tảng của sản xuất công nghiệp, Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt – Lạnh bao gồm các môn học thuộc 04 lĩnh vực: cơ khí chế tạo, điện, năng lượng nhiệt, điều khiển tự động. Cơ khí chế tạo: Cơ chế hoạt động, công nghệ chế tạo máy cho ngành nhiệt, điện lạnh. Điện, năng lượng nhiệt: Thiết kế, tư vấn, thi công hệ thống cơ điện lạnh, điều hòa không khí trung tâm cho các nhà cao tầng, nhà máy cấp trữ đông, nhà máy nước đá, kho lạnh lò hơi, nhiệt điện…

Khối lượng học các môn đại cương chiếm tỷ lệ cao so với các ngành kỹ thuật khác. Đây là thử thách không dễ dàng với các bạn sinh viên theo đuổi ngành này. Ngoài ra chương trình ngành nhiệt có khoảng 25% các môn thuộc cơ khí chế tạo máy, 15% số môn ngành điện, 10% số môn về tự động hóa và điều khiển, 50% các môn còn lại thuộc về lĩnh vực năng lượng nhiệt và năng lượng tái tạo.

Chính sự đa dạng mang tính tích hợp nhiều ngành mũi nhọn khiến cho kỹ sư nhiệt lạnh ra trường dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm. Cũng như thích nghi nhanh chóng với mọi yêu cầu của công việc.

Sinh viên khoa Nhiệt điện lạnh đi thực tập tại DN
Sinh viên khoa Nhiệt điện lạnh đi thực tập tại DN

Ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt (điện lạnh) xét tuyển khối nào?

Mã ngành: 7510206

Các khối ngành xét tuyển bao gồm:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

C01: Ngữ Văn, Toán, Vật lý

D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

A03: Toán, Vật lý, Lịch sử

Học ngành kỹ thuật nhiệt bạn cần có những kỹ năng gì?

Để học tốt ngành kỹ thuật nhiệt bạn cần phải có một số kỹ năng như:
– Ứng dụng kiến thức toán học, khoa học và kỹ thuật.
– Thiết kế và tiến hành thực nghiệm cũng như khả năng phân tích và giải thích dữ liệu, kết quả.
– Thiết kế, giám sát – thi công các hệ thống lạnh, điều hòa không khí và các hệ thống nhiệt trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.
– Xác định, tính toán và giải quyết vấn đề trong lãnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.
– Sử dụng tốt các phần mềm trong chuyên ngành như: AutoCad, Visual Basic, Matlab…

Sinh viên khoa Nhiệt - Điện lạnh Eaut
Sinh viên khoa Nhiệt – Điện lạnh Eaut

Học kỹ thuật nhiệt ra làm gì? 

Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành kỹ thuật nhiệt khoảng 1.000 tới 1.500 vị trí/năm. Trong khi tổng số lượng kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp hàng năm chỉ khoảng 500 – 800 sinh viên. Các vị trí việc làm có thể đảm nhận:

– Trong các nhà máy, xí nghiệp có sử dụng nhiệt năng: nhà máy giấy, chế biến thực phẩm, dệt may, mía đường, ngành nhựa – chất dẻo, xí nghiệp dược phẩm…
– Các nhà máy đông lạnh thủy hải sản.
– Nhà máy nhiệt điện.
– Các cao ốc văn phòng, nhà hàng, khách sạn lớn, siêu thị, cảng, sân bay,…
– Các công ty sản xuất, kinh doanh thiết bị nhiệt – lạnh.
– Các công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo.
– Các công ty tư vấn thiết kế hệ thống nhiệt, lạnh trong và ngoài nước cùng các lĩnh vực khác có liên quan.

Ứng dụng thực thế của ngành Kỹ thuật nhiệt tại Nhà máy bia Sài Gòn - Kiên Giang. Hệ thống lạnh
Ứng dụng thực thế của ngành Kỹ thuật nhiệt tại Nhà máy bia Sài Gòn – Kiên Giang. Hệ thống lạnh

Học Ngành Công nghệ Kỹ thuật nhiệt – Điện lạnh ở Đại học Công nghệ Đông Á

Trường Đại Học Công Nghệ Đông Á với sự đầu tư trực tiếp của tập đoàn POLYCO. Đây là tập đoàn hàng đầu về nghiên cứu thiết kế chế tạo và chuyển giao công nghệ trong ngành thực phẩm. Và là nhiều đối tác lớn của nhiều tập đoàn trong nước và quốc tế. Trường cam kết mạnh mẽ, và đảm bảo là cầu nối giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm và trải nghiệm thực tiễn.

Chất lượng giảng dạy hàng đầu

Chọn Ngành Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt của Đại học Công nghệ Đông Á sinh viên sẽ được học tập dưới sự giảng dạy của đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Các cán bộ giảng viên của nhà trường đều là các giáo sư đầu ngành có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm lẫn kinh nghiệm thực tế làm việc tại tập đoàn Polyco.

Học đi đôi với hành

Bên cạnh chương trình giảng dạy trên lớp, sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt còn được thực hành tại các phòng thí nghiệm được tài trợ bởi các tập đoàn đối tác lớn: Tập đoàn Polyco, Siemen (Đức), Rockwell (Mỹ Ngoài ra sinh viên còn tham gia thực tập tại các nhà máy, doanh nghiệp theo các chương trình kết hợp với doanh nghiệp…

Đảm bảo đầu ra cho sinh viên

Sinh viên tốt nghiệp Ngành Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt của trường Đại học Công nghệ Đông Á được nhà trường đảo bảo đầu ra. EAUT cam kết 98% sinh viên ra trường có việc làm như mong muốn. Tùy theo năng lực của từng sinh viên sẽ được phân bổ vào các vị trí của tập đoàn đối tác: Polyco, Sabeco,…

Học Ngành Công nghệ Kỹ thuật nhiệt – Điện lạnh ở Đại học Công nghệ Đông Á
Học Ngành Công nghệ Kỹ thuật nhiệt – Điện lạnh ở Đại học Công nghệ Đông Á

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn trở thành con đường tương lai. Hy vọng sau bài viết này, những ai đang băn khoăn trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học. Chúc các bạn thành công!

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0243.555.2008 hoặc 024.2236.5888

Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

NỘP HỒ SƠ

1 những suy nghĩ trên “NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NHIỆT – ĐIỆN LẠNH

  1. Pingback: 2021 - Xu hướng phát triển ngành kỹ thuật nhiệt trong thời đại công nghệ 4.0 - EAUT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *