NGÀNH CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÁY

Công Nghệ Chế Tạo Máy là ngành mũi nhọn trong việc chế tạo ra các loại máy móc, thiết bị sản xuất. Ngành còn có tên ngành tiếng anh tương đương là Manufacturing Engineering. Đây là ngành quyết định trình độ kỹ thuật và công nghệ của một đất nước. Ngành có vai trò tham gia trong hoạt động sản xuất thực tế, nơi các kỹ sư cơ khí chế tạo máy tham gia việc vận hành toàn bộ quy trình chế tạo ra các sản phẩm (cơ khí), đồng thời tối ưu hóa quá trình sản xuất đảm bảo tính hiệu quả, tính kinh tế nhất có thể.

Ngành Công nghệ Chế tạo máy có liên quan mật thiết thế ngành Cơ khí, hầu như các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành của ngành cơ khí đều là nền tảng cần thiết cho ngành Công nghệ Chế tạo máy.

Ngành Chế tạo máy là gì?

Cơ khí chế tạo máy là ngành chế tạo ra các loại máy móc và thiết bị sản xuất, tạo tư liệu sản xuất phục vụ mọi nhu cầu của con người hiện nay. Ngành cơ khí chế tạo máy được thiết kế để đào tạo các kỹ sư tương lai những kiến thức, kỹ năng căn bản về cơ khí chế tạo thông qua các môn học như: công nghệ chế tạo máy, kỹ thuật đo lường, dung sai lắp ghép, chi tiết máy, sức bền vật liệu, vật liệu cơ khí, máy công cụ, công nghệ CNC,… và những môn học như toán, tin học, ngoại ngữ,… bổ trợ cho phát triển tư duy, kỹ năng tính toán. Qua đó, người học sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên môn, được tham gia thực hành để bước đầu làm quen với công việc thực tế sau tốt nghiệp.

Đào tạo ngành Công nghệ Chế tạo máy

Cùng EAUT tìm hiểu các thông tin chi tiết về ngành Công nghệ Chế tạo máy: khối xét tuyển, điểm chuẩn vào ngành, các khối kiến thức, chương trình giảng dạy và đặc biệt là tìm hiểu các cơ hội dành cho sinh viên theo ngành sau khi ra trường.

Các khối xét tuyển:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

C01: Ngữ Văn, Toán, Vật lý

D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

A03: Toán, Vật lý, Lịch sử

Các thông tin xét tuyển về ngành bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết: Ngành công nghệ chế tạo máy thi khối nào?

Chọn ngành cơ khí chế tạo máy, sinh viên sẽ

 • Có khả năng áp dụng kiến thức về toán, khoa học và kỹ thuật vào thiết kế chế tạo máy và chi tiết máy, gia công và lắp ráp sản phẩm cơ khí.
 • Thiết kế, triển khai và phân tích thực nghiệm trong chế tạo máy
 • Tổ chức thực hiện các quá trình gia công, sản xuất chi tiết máy, từ khâu chuẩn bị đến gia công
 • Kỹ năng quản lý, điều hành các quá trình gia công thiết kế, chế tạo công cụ phục vụ gia công cơ khí.
 • Thành thạo trong việc lập quy trình gia công, lắp ráp sản phẩm cơ khí.
 • Kỹ năng về vận hành thiết bị, bảo quản, bảo dưỡng máy móc, thiết bi gia công cơ khí.
 • Sử dụng các số liệu thống kê để phân tích và điều khiển các quá trình chế tạo.
 • Sử dụng thành thạo một số phần mềm CAD/CAM chuyên dụng phục vụ tính toán, thiết kế và gia công chế tạo.
  Sinh viên chế tạo máy sẽ được học những gì
  Sinh viên chế tạo máy sẽ được học những gì

Các môn học chuyên ngành: Công nghệ chế tạo phôi, thiết kế dụng cụ cắt, kỹ thuật lập trình, đồ gá, công nghệ chế tạo máy, bảo trì công nghiệp, an toàn lao động và môi trường, CAD/CAM/CNC, các phương pháp gia công tiên tiến, thiết kế nhà máy cơ khí, tự động hóa quá trình sản xuất, máy công cụ, kỹ thuật điều khiển tự động, điều khiển khí nén/thủy lực….

Chi tiết CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÁY

Triển vọng nghề nghiệp Công nghệ Chế tạo máy

Ngành Công nghệ Chế tạo máy đang khan hiên nhân lực vô cùng lớn đặc biệt là trong hầu hết các nhà máy sản xuất sản phẩm cơ khí ở khắp nơi trên Việt Nam cũng như trên thế giới. Trong tương lai nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao tạo nhiều cơ hội việc làm cho người học. Cử nhân trong ngành học ngành Công nghệ Chế tạo máy nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp đã có thể tìm được việc làm. Cụ thể một số vị trí mà sinh viên ra trường có thể làm như:

 • Nhân viên kỹ thuật, quản lý, điều hành sản xuất tại các đơn vị sản xuất cơ khí chế tạo máy.
 • Tư vấn, thiết kế, vận hành và điều khiển hệ thống sản xuất chế tạo máy.
 • Kiểm tra bảo dưỡng thiết bị, quản lý, tổ chức sản xuất tại các đơn vị có trang bị dây chuyền và thiết bị tự động hóa phục vụ trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy. 
 • Làm việc tại các cơ quan quản lý hoặc giảng dạy bộ môn học của chuyên ngành cơ khí chế tạo máy ở một số trường đại học, cao đẳng.
 • Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy ở các viện nghiên cứu, các trung tâm cơ quan nghiên cứu liên bộ…
 • Thi công hoặc giám sát việc thi công và hoàn tất các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.
 • Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố các thiết bị công nghiệp.
Triển vọng nghề nghiệp Công nghệ Chế tạo máy
Triển vọng nghề nghiệp Công nghệ Chế tạo máy

Học ngành Công nghệ chế tạo máy tại EAUT

Học Công Nghệ Chế Tạo Máy tại EAUT sinh viên sẽ được đào tạo theo hướng thực hành ứng dụng, cụ thể :

 • Đào tạo sinh viên những kiến thức vô cùng thực tế như: Vẽ được các bản vẽ kỹ thuật bằng tay và bằng máy tính, chế tạo các chi tiết máy cụ thể trên các máy gia công, được dạy và thực hành làm những máy móc đơn giản như máy tách hạt, máy rửa chén bát…đến những máy móc phức tạo như máy phay, máy tiện, máy gia công tự động CNC…
 • Chương trình đào tạo Ngành Công Nghệ Chế Tạo Máy tại EAUT chú trọng chủ yếu vào công tác thực hành (30% lý thuyết, 70% thực hành) đồng thời trường liên kết với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên.
 • Thời gian đào tạo của ngành Công nghệ chế tạo máy tại EAUT chỉ là 3,5 – 4 năm, như vậy sinh viên không những tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà cơ hội việc làm của bạn cũng rộng mở khi là sinh viên sớm tốt nghiệp hơn các ngành kỹ thuật khác trong cả nước. Nghĩ đơn giản nếu bạn ra trường trước những sinh viên khác từ 1 – 1,5 năm bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền và có thêm bao nhiêu cơ hội việc làm.
 • Chương trình đào tạo tại EAUT loại bỏ các môn học không cần thiết để tập trung vào thực hành, sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, chuẩn bị nền tảng vững chắc để có thể phát triển tương lai.
Đào tạo ngành Công nghệ chế tạo máy tại EAUT
Đào tạo ngành Công nghệ chế tạo máy tại EAUT

Trong quá trình hội nhập Quốc Tế hiện nay, nhu cầu về lực lượng kỹ sư có tay nghề thực tế cao ra vô cùng lớn. Nên những trường chuyên đào tạo sinh viên theo hướng thực hành ứng dụng sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của nhiều học sinh tìm hiểu ngành. Ngoài ra, việc đầu tư các cơ sở sản xuất lớn của các tập đoàn kinh tế, các công ty nước ngoài tại Việt Nam mà chủ yếu đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc,… đã khiến cho Ngành Công Nghệ Chế Tạo Máy đang có tốc độ phát triển nhanh chóng mặt. Do đó sinh viên học ngành này có tương lai vô cùng rộng mở.

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0243.555.2008 hoặc 024.2236.5888

Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

NỘP HỒ SƠ

5 những suy nghĩ trên “NGÀNH CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÁY

 1. Pingback: Có nên chọn ngành Chế tạo máy? 03 lý do THUYẾT PHỤC NHẤT - EAUT

 2. Pingback: Có nên học cơ khí chế tạo máy? Chế tạo máy học trường nào? - EAUT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *