NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Trong mùa tuyển sinh những năm qua, ngành Tài Chính – Ngân Hàng là một trong những ngành học được đông đảo thí sinh quan tâm tìm hiểu và lựa chọn. Như ngành Tài chính ngân hàng là gì? Ra trường làm gì? Học ở trường nào tốt? Tất cả những băn khoăn, thắc mắc về ngành Tài chính – Ngân Hàng cùng EAUT giải đáp thông qua bài viết dưới đây. 

Ngành Tài Chính Ngân Hàng là gì?

Tài chính – Ngân hàng là ngành học khá rộng, nó liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, vận hành tiền tệ và lưu thông. Cụ thể hơn, Tài chính ngân hàng là chuyên kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm thực hiện công việc bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Tại sao nên học Tài chính – Ngân hàng

Nếu như đang phân vân thì dưới đây là những lý do bạn nên lựa chọn ngành cực hot này.

Chọn ngành Tài chính – Ngân hàng, sinh viên sẽ…

– Có kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế – xã hội và kiến thức chuyên ngành như nghiệp vụ ngân hàng thương mại; Nghiệp vụ ngân hàng TW, Quản trị ngân hàng thương mại …
– Có kiến thức kinh tế – xã hội tổng quát, khả năng phân tích, tổng hợp về các quá trình kinh tế;…
– Được hình thành năng lực tư duy độc lập, khả năng tổng hợp, phân tích kiến giải các hiện tượng và quá trình kinh tế trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
– Được rèn luyện một số kỹ năng tác nghiệp bước đầu như: kinh doanh – quản trị, phân tích thị trường tài chính, thẩm định dự án đầu tư, phân tích các chương trình chỉ tiêu công cộng …
– Có đủ kiến thức và phương pháp để tiếp tục quá trình nghiên cứu và tự đào tạo khi thâm nhập vào thực tế công tác.

Xem thêm: Học ngành Tài chính ngân hàng cần tố chất gì?

Tại sao nên học Tài chính – Ngân hàng
Tại sao nên học Tài chính – Ngân hàng

Triển vọng nghề nghiệp 

Tài Chính – Ngân Hàng là một trong những ngành “nóng” về nhân lực. Theo dự báo của các chuyên gia tài chính, đến năm 2020 nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Tài Chính – Ngân Hàng sẽ đạt con số gần 130 nghìn người. Thế nên triển vọng việc làm của ngành không bao giờ hạn hẹp. Sinh viên tài Chính – Ngân Hàng sau khi tốt nghiệp có các cơ hội tìm kiếm việc làm tại các cơ quan quản lý kinh tế của nhà nước, các tổ chức hành chính, sự nghiệp, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cụ thể một số vị trí như:

– Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại

– Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ

– Chuyên viên kinh doanh tiền tệ

– Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn

– Chuyên viên tài trợ thương mại

– Chuyên viên phân tích về tài chính doanh nghiệp

– Chuyên viên định giá tài sản

– Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp…

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết các cơ hội nghề nghiệp của ngành qua bài viết Học Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Tài Chính Ngân Hàng
Triển vọng nghề nghiệp của ngành Tài Chính Ngân Hàng

Ngành Tài Chính Ngân Hàng học trường nào?

Để đảm nhận tốt công việc của một chuyên viên Tài chính ngân hàng tương lai, chương trình đào tạo của các trường phải tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tập bên cạnh học lý thuyết. Các bạn học sinh có thể lựa chọn ngành Tài chính Ngân Hàng tại Đại học Công Nghệ Đông Á bởi trường đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành Tài chính ngân hàng thông qua việc ký kết hợp tác với các ngân hàng lớn như Sacombank, Agribank, ViettinBank…Đặc biệt nhất là với viện Đào tạo nhân lực Ngân Hàng Việt Nam Vietnam bankers nhằm hỗ trợ, đào tạo và bổ sung các kiến thức cần thiết cho sinh viên để tự tin đảm nhiệm các công việc thực tế. 

Chủ trương đào tạo của EAUT là theo định hướng công nghệ ứng dụng. Sinh viên ngành được trang bị các kiến thức cơ bản về kinh tế, có kiến thức chuyên sâu về Tài Chính – Ngân Hàng, nắm vững kiến thức về cấu trúc, cơ chế vận hành và quản lý của hệ thống tài chính, có khả năng nghiên cứu và phân tích, đánh giá đề xuất các giải pháp thiết thực để giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Trong nhiều năm qua, phần lớn sinh viên ngành Tài Chính – Ngân Hàng tại EAUT đã nhanh chóng khẳng định bản thân ở những vị trí cao trong các công ty chứng khoán, các ngân hàng thương mại như: Techcombank, Vietinbank, Đông Á bank, ACB, BIDV, TP Bank, …Có thể thấy lựa chọn được trường đào tạo uy tín bạn sẽ không còn lo lắng về cơ hội nghề nghiệp của ngành Tài chính ngân hàng.

Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng trường Đại học Công Nghệ Đông Á
Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng trường Đại học Công Nghệ Đông Á

Thông tin tuyển sinh của ngành 

Đây là một trong những phần quan trọng các thí sinh cần nắm được khi quyết định theo đuổi ngành Tài chính Ngân hàng. Mùa tuyển sinh 2024 dù không có nhiều thay đổi so với năm 2023 nhưng các bạn thí sinh 2K6 vẫn cần cập nhật đầy đủ các thông tin về ngành sớm và chính xác để có sự chuẩn bị tốt nhất. Với ngành Tài chính ngân hàng các bạn sẽ cần lưu ý các thông tin sau:

Ngành Tài chính Ngân hàng thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm?

Cũng giống như các trường đại học trên toàn quốc, Trường Đại học Công nghệ Đông Á tuyển sinh ngành tài chính ngân hàng xét tuyển theo các phương thức:

* Xét tuyển dựa trên học bạ THPT:

  • Tốt nghiệp Trung học phổ thông.
  • Xếp loại hạnh kiểm khá trở lên.

=> Cách tính điểm: Tổng điểm 3 môn xét tuyển cả năm lớp 12 hoặc trung bình tổng điểm 5 học kỳ (kỳ 1 lớp 10 đến kỳ 1 lớp 12)

* Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia

  • Tốt nghiệp Trung học phổ thông.
  • Xếp loại hạnh kiểm Khá trở lên.
  • Điểm xét tuyển được nhà trường công bố theo thời gian quy định của Bộ Giáo Dục mỗi năm

* Sử dụng kết quả thi của kỳ thi đánh giá năng lực (ĐHQGHN) và kỳ thi đánh giá tư duy (ĐHBKHN).

Các khối xét tuyển:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

C00: Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý

D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

A03: Toán, Vật lý, Lịch sử

Xem thêm: Ngành Tài chính ngân hàng xét tuyển khối nào?

Tại EAUT, sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng học những gì?

Học ngành Tài chính – Ngân hàng sinh viên được trang bị kiến thức về các lĩnh vực tài chính, phát hành cổ phiếu, trái phiếu và huy động vốn tư vấn cho các doanh nghiệp về các hoạt động trên thị trường vốn như mua bán, sáp nhập doanh nghiệp thông qua các môn học.

Ngành Tài chính Ngân hàng học những môn gì? Các sinh viên theo ngành học sẽ được học các môn chuyên ngành nổi bật như: Thống kê doanh nghiệp, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường chứng khoán Thuế và Kế toán thuế, Phân tích hoạt động kinh doanh, Tài chính công,  Kế toán tài chính và thực hành, Phân tích hoạt động kinh doanh, Hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín, Kế toán ngân hàng thương mại, Thực hành kế toán ngân hàng thương mại, Kiểm toán báo cáo tài chính, Phân tích tài chính doanh nghiệp, Thanh toán quốc tế…

Ngành Tài chính Ngân hàng học những môn gì?
Ngành Tài chính Ngân hàng học những môn gì?

Hy vọng với quyết định sáng suốt của mình, cùng với những thông tin về ngành bạn sẽ chọn được trường đại học đào tạo ngành Tài Chính – Ngân Hàng tốt nhất để gửi gắm tương lai của mình. Hoàn thành mục tiêu trở thành những chuyên viên tài chính giỏi, những nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp tự tin, quyết đoán, có khả năng giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc, góp phần quan trọng thúc đẩy sự ổn định, thịnh vượng của nền kinh tế. 

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0243.555.2008 hoặc 024.2236.5888

Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

NỘP HỒ SƠ

14 những suy nghĩ trên “NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

  1. Pingback: 3 lý do khiến ngành Tài chính ngân hàng được yêu thích 2021 - EAUT

  2. Pingback: TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT - EAUT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *