Hội thảo khoa học “Một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt kiều tại Cộng hòa Pháp”

Ngày 01/11, Trường Đại học Công nghệ Đông Á đã tổ chức Hội thảo khoa học “Một số kết quả nghiên cứu của các Nhà khoa học Việt kiều tại Cộng hòa Pháp” với sự tham gia trình bày và thảo luận của của hai nhà khoa học đến từ Toulouse (Pháp): Ts. Hồng Sơn Hoàng – Tập đoàn Torus và Ts. Ngọc Bảo Tôn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu quốc gia, Đại học Toulouse.

hoi-thao-khoa-hoc-anh-1

Hội thảo có sự tham dự của PGS.Ts Thái Thế Hùng – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, PGS.Ts Trần Gia Mỹ – Trưởng Khoa Nhiệt – Điện lạnh. Tham dự còn có, các nhà khoa học từ Viện Khoa học Nhiệt Lạnh, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, cùng các thầy cô giáo là lãnh đạo các viện, khoa phòng và giảng viên trường Đại học Công nghệ Đông Á.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung trao đổi, tham luận các chủ đề: 1) “Một vài ứng dụng của Toán học và Trí tuệ nhân tạo trong Hải dương học, Trắc địa không gian và Điều hướng trong giao thông” do Ts. Hồng Sơn Hoàng trình bày và thảo luận và 2) “Các yếu tố di truyền di động và sự tiến hóa của bộ gen” do Ts. Ngọc Bảo Tôn Hoàng trình bày, thảo luận.

hoi-thao-khoa-hoc-anh-2

hoi-thao-khoa-hoc-anh-3
Ts. Hồng Sơn Hoàng và Ts. Ngọc Bảo Tôn Hoàng trình bày chủ đề nghiên cứu tại Hội thảo khoa học

Hoạt động Nghiên cứu khoa học luôn là hoạt động đóng vai trò chủ đạo trong việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, tạo lập phong cách làm việc linh hoạt và chủ động cho những người tham gia nghiên cứu. Đồng thời, đây cũng là hoạt đóng vai trò quan trọng đối với các trường Đại học và đặc biệt đối với trường Đại học Công nghệ Đông Á – trường Đại học theo định hướng nghiên cứu ứng dụng, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Hội thảo Nghiên cứu khoa học là cơ hội quý giá để nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học, cập nhật tình hình thực tiễn, các xu hướng nghiên cứu trên thế giới, những thách thức, thảo luận về các công trình và ý tưởng nghiên cứu khoa học.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

hoi-thao-khoa-hoc-anh-4
PGS.Ts Thái Thế Hùng – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học lên khai mạc Hội thảo khoa học
hoi-thao-khoa-hoc
PGS.Ts Trần Gia Mỹ – Trưởng Khoa Nhiệt – Điện lạnh giới thiệu về hai Nhà khoa học

hoi-thao-khoa-hoc-anh-5

hoi-thao-khoa-hoc-anh-7

hoi-thao-khoa-hoc-anh-6
Các nhà khoa học trao đổi, thảo luận sôi nổi tại Hội thảo khoa học
hoi-thao-khoa-hoc-anh-8
Thay mặt Nhà trường, PGS.Ts Trần Gia Mỹ – Trưởng Khoa Nhiệt – Điện lạnh lên tặng quà lưu niệm cho hai Nhà khoa học

Thông tin về hai Nhà khoa học

Ts. Hồng Sơn Hoàng là tác giả chính của 38 công trình công bố trên các tạp chí khoa học uy tín tại Việt Nam và nước ngoài, 14 báo cáo tại các hội nghị khoa học Quốc tế. Các nghiên cứu chính của ông thuộc các lĩnh vực: Điều khiển và lọc trong hệ thống ngẫu nhiên (control and filtering in stochastic), Bộ lọc thích ứng cho các hệ thống cao chiều (adaptive filtering for very high dimensional systems) và Hải dương học động lực học (dynamical oceanography). Hiện nay, Ông đang nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo tại Tập đoàn Torus tại Toulouse, Cộng hòa Pháp.

Ts. Ngọc Bảo Tôn Hoàng là nhà nghiên cứu khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp – CNRS, Toulouse, Cộng hòa Pháp từ năm 2002. Từ năm 2015 đến nay bà đảm nhiệm chức vụ Giám đốc nghiên cứu (DR2) tại Trung tâm nghiên cứu Quốc gia Pháp – một Trung tâm nghiên cứu danh giá hàng đầu thế giới. Các nghiên cứu chính của bà liên quan đến: Tính dẻo của bộ gen (genome plasticity), yếu tố di truyền di động (mobile genetic elements) và sự chuyển vị (transposition).