Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử học tại EAUT

Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử: Nên học nghề hay học chuyên nghiệp?

Trong mùa tuyển sinh 2018, các bậc phụ huynh liên tiếp gửi những thắc mắc về các ngành đào tạo của trường Đại học Công nghệ Đông Á. Trong đó, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử (CNKT Điện – Điện tử).

EAUT News tổng hợp giải đáp điển hình nhất cho các bậc phụ huynh và các thí sinh có những thông tin chuẩn xác nhất về ngành CNKT Điện – Điện tử.

Phụ huynh: “ Tôi thấy hiện nay các trường Đại học đào tạo nhiều ngành quá không biết cho con học ngành gì. Thấy nhiều gia đình cho con đi học kinh tế cho dễ xin việc mà con tôi lại thích học Điện, không biết cho con đi học ngành này thì có xin được việc không?”

EAUT NEWS: “Xin chào bác! Điện có vai trò rất quan trọng và cần thiết đối với mọi hoạt động của đời sống hiện đại ngày nay. Hay nói một cách dễ hình tượng hơn, không có điện thì không thể sản xuất, không thể sinh hoạt, buôn bán được. Hiện nay các nhà máy đều hướng đến việc điều khiển các máy móc bằng tín hiệu điện và tự động hóa điều khiển máy móc. Xây dựng nên các hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện và điều khiển dòng điện đến các thiết bị là công việc của ngành điện điện tử. Kỹ thuật Điện – Điện tử do đó trở thành ngành nghề hiện đại có nhu cầu nhân lực cao, ổn định trong nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ tại các nước đang phát triển theo hướng hiện đại hóa và tự động hóa. Điện tử được xem là ngành học “hot” tại Việt Nam trong những năm trở lại đây. Chính vì vậy khi cho con học ngành CNKT Điện – Điện tử các bậc phụ huynh có thể yên tâm!”

Phụ huynh: “Hiện nay ở xã và huyện có nhiều trung tâm đào tạo nghề. Ở huyện chúng tôi cũng có đào tạo ngành Điện, học vừa nhanh vừa đỡ tốn chi phí cho con đi học xa mà ra lại thành thợ lành nghề luôn, về nhà sửa gì cũng được. Vậy cho con đi học Đại học thì tốt hơn học nghề ra sao?”

EAUT NEWS: “Ngày nay, nhu cầu nhân lực ngành kỹ sư điện tăng cao do sự gia tăng nhu cầu năng lượng điện, sự phát triển của các hệ thống truyền thông âm thanh và hình ảnh và tự động hóa trong ngành công nghiệp. Nếu cho con đi học nghề thì không thể đáp ứng được những kỹ thuật cao và không thể làm việc được trong các ngành công nghiệp phức tạp. Nói cách khác, trường Đại học Đào tạo ra những kỹ sư Điện – Điện tử chuyên nghiệp và đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt khắt khe của ngành CNKT Điện – Điện tử. Trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao thì cơ hội việc làm và phát triển con đường sự nghiệp rộng lớn hơn là học nghề.!”

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử học tại EAUT.
Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử học tại EAUT.

Phụ huynh: “Nói là học Điện nhưng chúng tôi cũng chỉ biết đến như điện gia dụng của gia đình rồi máy móc thiết bị điện thôi, chứ thực sự cũng chưa hình dung rõ được sau 4 năm Đại học thì con chúng tôi sẽ làm những gì và làm ở đâu?”

EAUT NEWS:Hiện nay, các nhà máy đều đang hướng đến tự động hóa điều khiển máy móc thông qua các hệ thống điều khiển. Công việc thiết lập nên các hệ thống điều khiển tự động này chính là công việc của ngành Điện – Điện tử. Tuy vậy, vì được học nhiều kiến thức liên quan đến điện và điện tử nên bên cạnh công việc nói trên, kỹ sư điện và điện tử có thể làm được rất nhiều công việc.

Chẳng hạn, kỹ sư điện và điện tử có thể làm việc tại công ty điện lực; các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện; các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về qui hoạch mạng lưới điện. Kỹ sư điện và điện tử còn có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.

Ngoài ra, kỹ sư điện và điện tử còn có thể làm việc trong ngành Bưu chính Viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc…

Các công việc của kỹ sư Điện – Điện tử cũng rất rộng:

 • Thiết kế cách thức mới để sử dụng năng lượng điện cho phát triển hoặc cải tiến sản phẩm mới.
 • Tính toán chi tiết để phát triển sản xuất, xây dựng và các tiêu chuẩn, thông số cài đặt.
 • Trực tiếp sản xuất, cài đặt và kiểm tra các thiết bị điện để đảm bảo sản phẩm đáp ứng thông số kỹ thuật và mã số.
 • Điều tra các khiếu nại của khách hàng hoặc người dân, đánh giá vấn đề và đề xuất giải pháp.
 • Làm việc với các nhà quản lý dự án để đảm bảo các dự án được hoàn thành một cách thỏa đáng, đúng thời hạn và trong ngân sách.
 • Thiết kế linh kiện điện tử, phần mềm, sản phẩm hoặc các hệ thống thương mại, công nghiệp, y tế, quân sư hoặc các ứng dụng khoa học.
 • Phân tích nhu cầu khách hàng và xác định yêu cầu hệ thống điện, chi phí để phát triển một kế hoạch hệ thống.
 • Phát triển quy trình bảo trì và thử nghiệm cho các thành phần và thiết bị điện tử.
 • Đánh giá hệ thống và đề xuất sửa đổi thiết kế, sửa chữa thiết bị.
 • Kiểm tra thiết bị điện tử, dụng cụ và các hệ thống để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn.
 • Lập kế hoạch và phát triển các ứng dụng điện tử.”

Phụ huynh: “Vậy thu nhập của kỹ sư ngành CNKT Điện – Điện tử ra sao?”

EAUT NEWS:  “Theo thống kê của Glassdoor (Website uy tín của Mỹ ra đời năm 2008 với mục đích đánh giá môi trường làm việc và cả người quản lý của các công ty từ chính những nhân viên làm việc tại đó), mức lương của các kỹ thuật viên chuyên ngành Kỹ Thuật Điện – Điện tử ở Việt Nam biết tiếng Anh ở mức giao tiếp tốt, trung bình đạt hơn 20 triệu đồng mỗi tháng. Và con số này có thể tăng lên rất nhiều nếu người lao động có tay nghề cao đáp ứng được nhu cầu làm việc của công ty.”

Phụ huynh: “Học ngành CNKT Điện – Điện tử tại Đại học Công nghệ Đông Á thì con tôi được học những gì? Và tốt hơn ở các trường khác ra sao?”

EAUT NEWS: “Chương trình đào tạo của ngành CNKT Điện – Điện tử của trường Đại học Công nghệ Đông Á được thiết kế bởi những Giáo sư, tiến sĩ có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành. Bác có thể tham khảo chương học cụ thể của 4 năm tại đây.

Học tại Đại học Công nghệ Đông Á, sinh viên sẽ được trải nghiệm một môi trường Đại học bậc nhất Miền Bắc:

Chất lượng giảng dạy hàng đầu

Chọn Ngành CNKT Điện – Điện tử của Đại học Công nghệ Đông Á sinh viên sẽ được học tập dưới sự giảng dạy của đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Các cán bộ giảng viên của nhà trường đều là các giáo sư đầu ngành có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm lẫn kinh nghiệm thực tế làm việc tại tập đoàn Polyco.

Học một thực hành mười

Bên cạnh chương trình giảng dạy trên lớp, sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt còn được thực hành tại các phòng thí nghiệm được tài trợ bởi các tập đoàn đối tác lớn: Tập đoàn Polyco, Siemen (Đức), Rockwell (Mỹ); xưởng thực hành rộng  6.000m2; Ngoài ra sinh viên còn tham gia thực tập tại các nhà máy, doanh nghiệp theo các chương trình kết hợp với doanh nghiệp…

Đảm bảo đầu ra

Sinh viên tốt nghiệp Ngành Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt của trường Đại học Công nghệ Đông Á được nhà trường đảo bảo đầu ra. Tuỳ theo năng lực của từng sinh viên sẽ được phân bổ vào các vị trí của tập đoàn đối tác: Polyco, Sabeco,…

Học Phí ưu đãi: Chỉ với học phí 11tr/năm, sinh viên còn có cơ hội nhận được nhiều chương trình ưu đãi trong chương trình nhập học 2018 ( nhập học trước 20/07/2018):

Miễn phí 1 năm tập tại CLB UNI GYM

– Miễn phí 06 tháng Ký túc xá

– Miễn phí lớp học Tiếng Anh, Nhật, Hàn đầu khoá

– Học bổng hấp dẫn:

 • Học bổng loại I:

– Tặng 100% học phí năm thứ nhất cho tân sinh viên đạt một trong các điều kiện sau: Đạt kết quả thi THPT Quốc gia từ 22 điểm trở lên (không nhân hệ số) đối với tổ hợp 3 môn thi xét tuyển vào trường. Hoặc:

– Đạt giải Học sinh giỏi cấp Tỉnh trở lên (từ giải Khuyến khích trở lên) đối với một trong các môn học sau: Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn, Sinh, Sử, Địa.

 • Học bổng loại II:

– Tặng một trong các mức 30%, 50%, 100% học phí năm thứ nhất cho học sinh THPT có bài viết định hướng ngành nghề xuất sắc. Mức cụ thể do Ban Giám hiệu xét chọn và phê duyệt.

 • Học bổng loại III:

– Tặng học bổng trị giá 2.000.000đ vào học phí cho sinh viên đạt kết quả học tập cao nhất toàn khóa trong từng năm học (căn cứ xét là điểm tổng kết cuối năm học).

XÉT HỌC BẠ

 –

Đăng Ký Học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.