Tố chất căn bản để học ngành Dược học sinh viên cần có

Ngành Dược học là ngành học có nhiều khối lượng kiến thức và khá kén người học. Vậy để theo đuổi ngành này thành công các bạn học sinh cần có những tố chất nào và cần chuẩn bị, rèn luyện những gì để đáp ứng tốt nhất cho công việc sau này của ngành Dược? Cùng EAUT tìm hiểu 7 Tố chất căn bản để học ngành Dược học sinh viên cần có ngay dưới đây.

A. Ngành Dược học gì?

Theo ngành Dược hay muốn trở thành Dược sĩ tương lai với công việc chủ yếu đi cùng bác sĩ trong các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh phụ trách các vấn đề liên quan đến thuốc. Do đó các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng về:

+ Kiến thức cốt lõi về khoa học và Dược học cơ bản, các kiến thức về khoa học Y Dược hiện đại từ đó giúp sinh viên tiếp cận và phát triển trong khoa học công nghệ y học hiện đại.

+ Các kiến thức về quá trình chuyển hoá trong của thuốc ở bên trong cơ thể, tương tác giữa các loại thuốc, phản ứng thuốc,..

+ Kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc Dược lâm sàng, điều trị học và những chế độ dinh dưỡng trong điều trị,…

duoc hoc1

Xem thêm “tất tần tật” thông tin về ngành Dược học tại EAUT: tổng quan, triển vọng nghề nghiệp, review chi tiết,…

B. Tố chất cần có khi học ngành Dược học?

Với những yêu cầu và khối lượng kiến thức trên, các bạn học sinh đang muốn theo đuổi ngành cần có những tố chất gì và những điểm nào cần rèn luyện thêm?

1. Luôn có tư duy logic để hỗ trợ cho công việc Dược sĩ thêm chính xác

Tư duy logic luôn cần thiết cho các ngành khoa học đặc biệt rất cần cho ngành Dược sĩ. Bởi khối lượng kiến thức ngành Dược học khá nhiều và trừu tượng đòi hỏi người học phải có tư duy logic tốt để liên kết các kiến thức hoặc chia nhỏ để tiếp thu hiệu quả không bị rơi vào tình trạng “choáng ngợp” giữa biển kiến thức chuyên ngành.

Tư duy logic luôn cần thiết trong ngành Dược
Tư duy logic luôn cần thiết trong ngành Dược

Một điểm cộng nữa dành cho những bạn có tư duy logic khi theo đuổi ngành học đó là tư duy logic và linh hoạt còn hỗ trợ trong công việc của Dược sĩ thêm phần chính xác khi đưa ra các chuẩn đoán một cách nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

Vậy làm thế nào để phát triển khả năng tư duy logic của bản thân hỗ trợ tốt nhất cho việc học ngành Dược? Có khá nhiều các để các bạn rèn luyện như: đọc sách, chơi puzzle game, tập phân tích các vấn đề theo nhiều hướng, tạo sắp xếp các kiến thức đã học trên trường lớp theo các sơ đồ tương quan, mind map,….

2. Phải có sự kiên trì và bền bỉ không kém sinh viên ngành Y

Cùng thuộc nhóm ngành liên quan đến sức khoẻ con người nên đòi hỏi người học cần có sự rèn luyện lâu dài, đạt đến sự “chín muồi” mới có thể ra nghề. Chưa kể trong quá trình học các kiến thức ngành Dược đều có sự tương hỗ, chương trình học dài, thời gian thực  tập để trau dồi kiến thức nghề lâu nếu không kiên trì thì bạn sẽ… chẳng hiểu gì!

Vì vậy, kiên trì bền bỉ cũng là yếu tố tiếp theo, quan trọng không kém để giúp bạn thành công trong ngành Dược học. Nếu theo đuổi ngành bạn cần xác định tư tưởng đúng đắn và tự tạo cho mình động lực để kiên trì theo đuổi.

Học Dược cũng vất vả cần sự kiên trì không kém ngành Y. Nguồn ảnh: Internet
Học Dược cũng vất vả cần sự kiên trì không kém ngành Y. Nguồn ảnh: Internet

3. Tố chất căn bản nhất để theo ngành Dược: Cẩn thận, tỉ mỉ và ngăn nắp 

Nếu ra ngành, các sinh viên ngành Dược sẽ là những người trực tiếp tham dự vào việc hỗ trợ điều trị bệnh, sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khoẻ trong cộng động. Vì vậy, tính chính xác là yêu cầu đầu tiên.

Điều này đòi hỏi người theo nghề ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ từ những việc nhỏ nhất. Các bạn sinh viên ngay từ khi theo học cũng cần tập để tạo thói quen này. Hãy thử bắt đầu bằng việc giữ ngăn nắp mọi thứ xung quanh bạn.

4. Có đam mê dành cho ngành Dược và tâm huyết với nghề Dược sĩ

Đam mê với ngành học chính là một trong những yếu tố giúp bạn có được sự kiên trì và bền bỉ cho nghề. Chỉ có lòng yêu nghề mới thôi thúc bạn vượt qua những khó khăn, thử thách của nghề nghiệp. Vì thế, các thí sinh lựa chọn nghề nghiệp tương lai dựa vào khả năng và sở thích của bản thân sẽ giúp khả năng gắn bó với nghề nghiệp của bạn cao hơn nhiều là lựa chọn theo nhu cầu thị trường. Đặc biệt là ngành Dược, ngành học với biết bao khó khăn, vất vả, nếu bạn không đủ đam mê, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.

dieu duong

5.Tự học, tự nghiên cứu không ngừng

Đối với sinh viên ngành Dược, lượng kiến thức được thầy cô truyền tải chỉ là một phần trong quá trình học tập, bạn phải tự học, tự nghiên cứu dựa trên giáo trình, sách tham khảo được thầy cô giới thiệu để trau dồi kiến thức cho bản thân. Nhưng báo trước cho các bạn được biết, sách ngành Dược quyển nào quyển nấy đều dày cộm, thậm chí tính bằng kí chứ không chỉ tính bằng trang đâu nhé. Vì thế, nếu mong muốn được trở thành sinh viên ngành Dược, bạn phải tập thói quen đọc sách ngay từ bây giờ.

Luôn dành thời gian tự học nhé các dược sĩ tương lai
Luôn dành thời gian tự học nhé các dược sĩ tương lai

Tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành dược học tại Đại học Công Nghệ Đông Á: mức học phí, học bổng, ưu đãi, quyền lợi sinh viên,….

Trở thành một dược sĩ giỏi là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ và Đại học Công Nghệ Đông Á hi vọng sẽ trở thành nơi để các bạn biến ước mơ đó trở thành sự thật. Nộp hồ sơ ngay hôm nay để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi nhất cho kỳ học sắp tới tại trường bạn nhé!

NỘP HỒ SƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *