Hội thảo khoa Tài chính – Kế toán: “Nghiên cứu công tác Kế toán – Tài chính doanh nghiệp và Đào tạo Đại học trong kỷ nguyên chuyển đổi số”

Sáng 24-5, khoa Tài chính – Kế toán (TCKT) trường Đại học Công nghệ Đông Á tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu công tác Kế toán – Tài chính doanh nghiệp và Đào tạo Đại học trong kỷ nguyên chuyển đổi số”. Tham dự có, PGS.Ts Thái Thế Hùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Vũ Thị Phương Thụy – Trưởng khoa Tài chính – Kế toán, cùng các thầy cô là lãnh đạo các Khoa/Viện và toàn thể các cán bộ, giảng viên, nhân viên khoa TCKT.

hoi-thao-khoa-tai-chinh-ke-toan-nghien-cuu-cong-tac-ke-toan-tai-chinh-doanh-nghiep-va-dao-tao-dai-hoc-trong-ky-nguyen-chuyen-doi-so

Theo BTC, Hội thảo khoa học Khoa tài chính – Kế toán được tổ chức nhằm mục đích góp phần tăng cường sự tìm hiểu, nghiên cứu thực tiễn của giảng viên về công tác Kế toán – Tài chính doanh nghiệp trong điều kiện Kỷ nguyên số. Tăng cường sự vận dụng kiến thức lý thuyết chuyên môn của giảng viên vào công tác Kế toán – Tài chính của doanh nghiệp trong điều kiện hiện nay. Thúc đẩy giảng viên đổi mới phương pháp dạy học đại học chuyên môn Kế toán – Tài chính trong điều kiện Kỷ nguyên số.

TS. Vũ Thị Phương Thụy – Trưởng khoa Tài chính – Kê toán phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại khai mạc hội thảo, TS. Vũ Thị Phương Thụy – Trưởng khoa Tài chính – Kê toán cho biết, trong giáo dục đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ thứ hai sau nhiệm vụ trọng tâm là công tác đào tạo. Đối với giảng viên và sinh viên, NCKH là phương tiện hữu hiệu đảm bảo tăng cường kiến thức thực tiễn, minh dẫn, bổ sung, ứng dụng kiến thức lý thuyết. Trong công tác nghiên cứu khoa học năm 2022 – 2023, Khoa tài chính kế toán có tổng số 28 bài nghiên cứu được công bố, gồm có 19 bài nghiên cứu công bố trên tạo chí ngành, 08 bài nghiên cứu công bố tại Hội thảo quốc gia, 01 bài nghiên cứu công bố trên tạp chí nước ngoài. Số bài nghiên cứu đã đạt kết quả cao hơn so với năm ngoái.

Về phương hướng nghiên cứu khoa học của Khoa trong năm học 2023 – 2024, Ts. Vũ Thị Phương Thụy chia sẻ: Khoa định hướng và mục tiêu về công tác chuyên môn gắn với NCKH, đăng ký và thực hiện 01 đề tài cấp Trường của Khối giảng viên và 01 đề tài cấp trường của Sinh viên trong năm nay. Đồng thời, tăng cường nghiên cứu, viết bài đăng trên Tạp chí ngành có nội dung tốt, chất lượng phù hợp, hỗ trợ công tác đào tạo 2 ngành Tài chính Ngân hàng và Kế toán. Triển khai tới hai bộ môn và giao cho từng cán bộ giảng viên đăng ký và viết bài theo lĩnh vực chuyển môn của từng CBGV.

Hội thảo Khoa Tài chính – Kế toán lần này có 7 bài tham luận của các báo cáo viên, gồm:

1. Tham luận 1: “Chuyển đổi số trong quản lý dự án đầu tư xây dựng tại một số công ty thuộc đoàn Điện lực Việt Nam” – Tác giả: Ts. Vũ Thị Phương Thụy – Khoa TCKT
  2. Tham luận 2: “Giải pháp phát triển năng lực số cho nguồn nhân lực ngành ngân hàng” – Tác giả: Ths. Phạm Quốc Duẩn – Trưởng Bộ phận Tín dụng Doanh nghiệp – Ngân hàng TP Bank
  3. Tham luận 3: “Giới thiệu hoạt động của tổ chức ICAEW và gợi ý hợp tác đào tạo ngành Kế toán – Tài chính” – Tác giả: Nguyễn Đức Nghĩa – Đơn vị: Giám đốc phát triển thị trường khối giáo dục – Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales – ICAEW
  4. Tham luận 4: “Xác định các yếu tố thuộc năng lực học tập của sinh viên Khoa Tài chính – Kế toán trường Đại học Công nghệ Đông Á trong bối cảnh kỷ nguyên số” – Tác giả: Ts. Nguyễn Thị Mai Anh – Đơn vị: Khoa TCKT
  5. Tham luận 5: “Sự cần thiết của việc áp dụng hình thức đào tạo kết hợp trong đào tạo đại học. Nghiên cứu nhóm các trường đại học dân lập phía Bắc Việt Nam” – Tác giả: Ts. Ngô Thị Minh – Đơn vị: Khoa TCKT
  6. Tham luận 6: “Thực trạng và giải pháp cải tiến phương pháp dạy học các học phần chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng tại trường Đại học Công nghệ Đông Á” – Tác giả: ThS. Trần Linh Hậu, Ths. Nguyễn Thị Phương Thảo – Đơn vị: Khoa TC-KT.
  7. Tham luận 7: : “Cải tiến phương pháp giảng dạy các học phần chuyên ngành Kế toán” – Tác giả: Ths. Nguyễn Thị Dung – Đơn vị: Khoa TC-KT.
TS. Vũ Thị Phương Thụy tổn kết Hội thảo

Phát biểu tổng kết hội thảo, TS. Vũ Thị Phương Thụy gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đại biểu đã dành thời gian tham dự hội thảo và chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo, Nhà trường và Khoa Tài chính – Kế toán sẽ bổ sung, chỉnh sửa, đề xuất hướng xây dựng, hoàn thiện chương trình đào tạo sinh viên Tài chính – Kế toán đáp ứng chuẩn đầu ra, thể hiện được tầm nhìn, sứ mạng của Nhà trường, Khoa đào tạo và trên hết là người học sau khi thực hiện xong chương trình đào tạo phát huy năng lực bản thân, đáp ứng tốt nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo: