Tọa đàm Khoa Tài chính – Kế toán “Tổng quan về nâng cao chất lượng và áp dụng năng suất trong các trường Đại học, Cao đẳng”

Ngày 16/5, Trường Đại học Công nghệ Đông Á phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn & Đo lường chất lượng tổ chức tọa đàm “Tổng quan về nâng cao chất lượng và áp dụng năng suất trong các trường Đại học, Cao đẳng”.

toa-dam-khoa-tai-chinh-ke-toan-tong-quan-ve-nang-cao-chat-luong-va-ap-dung-nang-suat-trong-cac-truong-dai-hoc-cao-dang

Tham dự buổi tọa đàm, Về phía Tổng cục Tiêu chuẩn & Đo lường Chất lượng có: Ts. Hà Minh Hiệp – Phó tổng cục trưởng Tổng cục, Ts. Chạm Lê Cường – Phó chánh Văn phòng Tổng cục và các chuyên viên thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn & Đo lường Chất lượng. Về phía Trường Đại học Công nghệ Đông Á có TS. Vũ Thị Phương Thụy – Trưởng khoa Tài chính – Kế toán, PGS.Ts Đỗ Văn Viện – Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh, cùng toàn thể các cán bộ Giảng viên và gần 70 sinh viên của khoa Tài chính – Kế toán.

Trực tiếp chia sẻ tại buổi tọa đàm, Ts. Hà Minh Hiệp – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn & Đo lường Chất lượng cho biết: Năng suất chất lượng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế quốc gia, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân. Việc nâng cao năng suất giúp chống lãng phí, tiết kiệm tài nguyên trong bối cảnh các nguồn nhân lực về nguồn vốn, tài nguyên, lao động bị hạn chế. Nâng cao năng suất cũng là giải pháp giúp đơn vị tổ chức kinh tế xã hội gia tăng năng lực cạnh tranh, giúp Việt Nam đẩy nhanh hội nhập quốc tế và thực hiện CMCN 4.0.

Ts. Hà Minh Hiệp – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn & Đo lường Chất lượng chia sẻ các thông tin tại buổi Tọa đàm

Lấy Singapore làm ví dụ, buổi tọa đàm đã thảo luận và trao đổi về những phương pháp để tăng năng suất lao động tại đất nước này: Người Singapore đặt năng suất là yếu tố sống còn; Năng suất cần thực hiện thường xuyên, liên tục, như một cuộc chạy marathon không có vạch đích; Cơ chế thị trường có thể không phải lúc nào cũng hoạt động tốt.

Trong buổi tọa đàm, Ts. Hà Minh Hiệp đã đưa ra những biện pháp để tăng năng suất hiệu quả công việc như: Quy tắc 4E trong động cơ thúc đẩy năng suất (Engagement: Tập hợp, Enlightenment: Khai sáng, Engineering: kiến tập, Evolution: Tiến hóa ); 5 tư duy để thay đổi năng suất lao động: tư duy năng suất lao động, tư duy năng suất thiết bị, hệ thống quản lý, quản lý tri thức, chuyển đổi số đổi mới sáng tạo; Công cụ 5S: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng.

Hiện Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường Chất lượng đã triển khai mô hình CLB Năng suất tại 15 Trường Đại học trên toàn quốc. Sau khi hợp tác, Tổng cục sẽ cung cấp các hoạt động phổ biến liên quan đến hoạt động tăng năng suất lao động; Tạo các chuyên đề tăng nâng cao năng suất lao động cho cán bộ giảng viên, nhân viên; Khóa đào tạo tập huấn; Thực hành công cụ năng suất tại Trường và các doanh nghiệp cho sinh viên tham gia khóa học. Ngoài ra, Tổng cục sẽ kết hợp với các trường Đại học để tổ chức các cuộc thi về năng suất cho CLB. Trường Đại học Công nghệ Đông Á là một trong 15 trường vinh dự nhận được hỗ trợ của Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường Chất lượng.

Các chuyên gia Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường Chất lượng đã trao đổi, giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên Nhà trường đặt ra

Cũng tại buổi tọa đàm, các chuyên gia Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường Chất lượng đã trao đổi, giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên Nhà trường đặt ra. Buổi tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm: