Khoa Cơ khí trường ĐH Công nghệ Đông Á trao đổi học thuật về Công nghệ kỹ thuật Ô tô

Sáng 13/4, đoàn Khoa Cơ khí trường ĐH Công nghệ Đông Á đã có chuyến đi gặp gỡ Khoa Cơ khí trường ĐH Thủy Lợi để trao đổi học thuật về Công nghệ kỹ thuật Ô tô (CNKTOT).

trao-doi-hoc-thuat-ve-cong-nghe-ky-thuat-o-to
Khoa Cơ khí trường ĐH Công nghệ Đông Á gặp gỡ Khoa Cơ khí trường ĐH Thủy Lợi trao đổi học thuật về Công nghệ kỹ thuật Ô tô

Tham dự buổi giao lưu, Tiếp đón đoàn trường Công nghệ Đông Á có TS. Nguyễn Đức Ngọc – Trưởng bộ môn Công nghệ kỹ thuật Ô tô Trường Đại học Thủy Lợi, cùng các thầy cô Khoa. Về phía Khoa Cơ khí Đại học Công nghệ Đông Á có Ts. Nguyễn Đình Tân – Trưởng Khoa, PGS.Ts Đào Quang Kế – Phó trưởng Khoa, PGS.Ts. Đặng Tiến Hoàng – Trưởng bộ môn Công nghệ kỹ thuật Ô tô cùng các thầy cô là cán bộ, giảng viên, nhân viên bộ môn tham dự đoàn trao đổi học thuật.

Buổi trao đổi học thuật nhằm mục đích giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các giảng viên ngành CNKTOT của cả hai Trường, giúp xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên nhà trường, phục vụ chung cho sự phát triển bộ môn CNKTOT. Tại buổi giao lưu học thuật, hai trường đã giới thiệu về quá trình phát triển, chương trình đào tạo và các hướng nghiên cứu giảng dạy của bộ môn.

trao-doi-hoc-thuat-ve-cong-nghe-ky-thuat-o-to
TS. Nguyễn Đức Ngọc – Trưởng bộ môn Công nghệ kỹ thuật Ô tô Trường Đại học Thủy Lợi trao đổi tại buổi học thuật

Theo TS. Nguyễn Đức Ngọc – Trưởng bộ môn Công nghệ kỹ thuật Ô tô Trường Đại học Thủy Lợi cho biết, Bộ môn CNKTOT được đưa vào chương trình đào tạo của Trường Đại học Thủy Lợi năm 2019, với 14 giảng viên cơ hữu trong đó có 01 Giáo sư và 5 Tiến sĩ. Mỗi năm Trường tuyển sinh được khoảng 300 sinh viên, được đào tạo trong 4,5 năm với tổng số 155 tín chỉ, trong đó sinh viên có 48% thời gian học lý thuyết và 52% thời gian học thực hành thực tế. Hiện nay, Trường Đại học Thủy Lợi đang hướng đưa chương trình Công nghệ xe điện và chương trình Công nghệ tự động hóa vào trong đào tạo, giảng dạy của bộ môn CNKTOT.

Về vấn đề thực hành và thực tập của sinh viên, TS. Nguyễn Đức Ngọc chia sẻ: Trong 4,5 năm học, sẽ có 1 kỳ các sinh viên được tổ cho học tập, làm việc tại doanh nghiệp. Khoa cũng đã kết nối với gần 120 doanh nghiệp để giúp các bạn sinh viên có thể thực tập, đây cũng là cơ hội kết nối việc làm với các bạn sinh viên sau ra trường. Bên cạnh đó, Nhà trường có kết nối với các đơn vị doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc để đưa các bạn sinh viên sang làm việc theo diện kỹ sư.

trao-doi-hoc-thuat-ve-cong-nghe-ky-thuat-o-to
PGS, TS. Đặng Tiến Hoàng – Trưởng bộ môn Công nghệ kỹ thuật Ô tô, trường Đại học Công nghệ Đông Á chia sẻ quá trình phát triển, chương trình đào tạo và các hướng nghiên cứu giảng dạy của Bộ môn

Thay mặt đoàn Khoa Cơ khí trường ĐH Công nghệ Đông Á phát biểu tại buổi giao lưu học thuật, PGS, TS. Đặng Tiến Hoàng – Trưởng bộ môn Công nghệ kỹ thuật Ô tô bày tỏ rất vui khi hai trường có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Chia sẻ về ngành CNKTOT của trường, PGS. TS. Đặng Tiến Hoàng cho biết: Bộ môn CNKTOT cũng được đưa vào chương trình đào tạo của Trường Đại học Công nghệ Đông Á vào năm 2019, với khoảng gần 50 giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng. Hiện nay ngành CNKTOT có tổng số hơn 1000 sinh viên đang theo học ngành, được đào tạo trong khoảng thời gian 4,5 năm, trong đó sinh viên có 30% thời gian học lý thuyết và 70% thời gian học thực hành, thực tế. Chương trình đào tạo ngành CNKTOT của Trường luôn được cập nhập liên tục (2-3 năm), hiện tại Trường Đại học Công nghệ Đông Á đã đưa vào chương trình giảng dạy nhiều chương trình mới như Công nghệ xe điện Hybrid, động cơ sử dụng nhiên liệu sạch, truyền động thủy lực khí nén…

Buổi trao đổi học thuật diễn ra trong không khí sôi nổi, hai bên đã cùng tham luận, trao đổi các vấn đề giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Trong đó, khoa Cơ khí, trường Đại học Công nghệ Đông Á rất quan tâm đến vấn đề quản lý sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp? Vấn đề này khoa Cơ khí, trường Đại học Thủy Lợi có chia sẻ: Khoa có chỉ đạo quán triệt sinh viên ngay từ đầu cần nghiêm túc trong việc học tập thực tế tại doanh nghiệp. Trường hợp sinh viên không nghiêm túc và  có kết quả không đạt yêu cầu khi thực tập tại doanh nghiệp, sẽ thưc tập lại từ đầu. Bên cạnh đó, cần phía doanh nghiệp phối hợp quản lý và đánh giá sinh viên, đồng thời có sự theo dõi giám sát của các giảng viên.

Kết thúc buổi trao đổi thực tế, đoàn Khoa Cơ khí trường ĐH Công nghệ Đông Á đã đi tham quan cơ sở đào tạo thực hành của khoa Cơ khí trường Đại học Thủy Lợi.

Một số hình ảnh tại buổi trao đổi học thuật: