[2024] Học ngành Kế toán có tương lai không?

Năm 2024 đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, ngành kế toán cũng không phải ngoại lệ. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng phức tạp và công nghệ tài chính phát triển vượt bậc, ngành kế toán không chỉ giữ vững vai trò cốt lõi trong quản lý tài chính mà còn trở thành một phần quan trọng của sự đổi mới và phát triển bền vững của các loại hình doanh nghiệp. Vậy “[2024] Học ngành kế toán có tương lai không?” Cùng Đại học Công Nghệ Đông Á tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Ngành Kế toán có tương lai không

Triển vọng ngành kế toán hiện nay

Nhu cầu thị trường cho ngành kế toán hiện đang rất lớn và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Đây là kết quả của sự phát triển kinh tế, toàn cầu hóa, và các quy định tài chính ngày càng phức tạp. Ngành kế toán có một tương lai đầy tiềm năng và hứa hẹn nhờ vào vai trò không thể thiếu của nó trong quản lý tài chính và sự phát triển của doanh nghiệp.

Mọi doanh nghiệp, từ doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn, đều cần đội ngũ kế toán để đảm bảo tính minh bạch tài chính, quản lý dòng tiền, và tối ưu hóa thuế. Điều này tạo ra nhu cầu liên tục đối với các kế toán viên có trình độ chuyên môn. Không chỉ các doanh nghiệp tư nhân, mà các tổ chức công, phi lợi nhuận cũng cần các kế toán viên để kiểm soát chi phí và quản lý tài chính.

Các quy định pháp luật về thuế, kiểm toán, và tài chính ngày càng được thắt chặt, yêu cầu doanh nghiệp phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như IFRS (International Financial Reporting Standards) hoặc GAAP (Generally Accepted Accounting Principles). Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có đội ngũ kế toán chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản để thực hiện các yêu cầu này. Việc thay đổi quy định tài chính trong nhiều ngành nghề và quốc gia càng làm tăng nhu cầu về các chuyên gia kế toán có kiến thức chuyên sâu về pháp lý và thuế.

Ngoài doanh nghiệp, cá nhân và các gia đình có thu nhập cao cũng ngày càng tìm kiếm các chuyên gia kế toán để quản lý tài sản và đầu tư tài chính cá nhân. Điều này tạo cơ hội cho kế toán viên mở rộng sang lĩnh vực tư vấn tài chính cá nhân và quản lý tài sản.

Ngành kế toán có một tương lai rất sáng, với cơ hội nghề nghiệp đa dạng, thu nhập ổn định, và tiềm năng thăng tiến cao. Tuy nhiên, để thành công, người làm kế toán cần không ngừng cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng công nghệ và sẵn sàng thích nghi với sự thay đổi của thị trường. Với sự kết hợp giữa nền tảng tài chính vững chắc và khả năng ứng dụng công nghệ, kế toán sẽ tiếp tục là một ngành nghề có giá trị trong nhiều năm tới.

Triển vọng ngành Kế toán

Kế toán sẽ làm những công việc gì sau khi tốt nghiệp?

Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, sinh viên có thể làm việc trong nhiều loại hình tổ chức và lĩnh vực khác nhau, từ doanh nghiệp tư nhân đến các cơ quan công, tổ chức phi lợi nhuận, và các công ty đa quốc gia.

Công ty sản xuất: Kế toán viên tham gia vào việc theo dõi chi phí sản xuất, quản lý dòng tiền, và báo cáo tài chính.

Công ty thương mại và dịch vụ: Kế toán viên đảm nhận công việc ghi chép, quản lý doanh thu, chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs): Các doanh nghiệp nhỏ cũng cần kế toán viên để quản lý sổ sách và lập các báo cáo thuế.

Các công ty kiểm toán lớn như PwC, Deloitte, KPMG, EY thường tuyển dụng kế toán viên để kiểm toán tài chính cho các doanh nghiệp. Kế toán viên sẽ kiểm tra sổ sách kế toán của doanh nghiệp, đánh giá tính minh bạch và chính xác của các báo cáo tài chính.

Ngoài ra, kế toán viên trong các công ty này cũng có thể tham gia vào tư vấn tài chính, quản lý rủi ro, và tư vấn chiến lược kinh doanh.

Kế toán viên trong ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính thường làm việc với các quy trình quản lý dòng tiền, báo cáo tài chính nội bộ, quản lý rủi ro tài chính, và tối ưu hóa thuế.

Ngoài ra, họ cũng có thể tham gia vào việc phân tích tín dụng và lập kế hoạch tài chính cho các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng.

Các cơ quan nhà nước như cục thuế, kho bạc nhà nước, và các đơn vị quản lý tài chính khác cần kế toán viên để thực hiện các công việc về thuế, ngân sách, kiểm toán công, và quản lý tài chính quốc gia.

Ngoài ra, kế toán viên cũng có thể làm việc trong các đơn vị như sở tài chính, kế toán trong các trường học, bệnh viện công, hoặc các tổ chức công lập khác….

Kế toán làm những công việc gì sau khi tốt nghiệp

Xem thêm: [2024] Top 4 lý do vì sao thí sinh nên lựa chọn ngành Kế toán để theo học

Như vậy, năm 2024 và những năm tiếp theo, học ngành Kế toán vẫn là một lựa chọn có triển vọng nhờ vào nhu cầu không ngừng tăng cao của thị trường lao động, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và vai trò quan trọng của quản lý tài chính trong mọi tổ chức. Ngành kế toán không chỉ mang lại công việc ổn định mà còn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến, đặc biệt đối với những ai sẵn sàng cập nhật kỹ năng và kiến thức mới. Vì vậy, lựa chọn học kế toán vẫn là một con đường tiềm năng và đáng để đầu tư cho tương lai.

Trường Đại Học Công Nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0243.555.2008 hoặc 024.2236.5888

Email: tuyensinh@eaut.edu.vn