Tập trung phát triển các kỹ năng mềm - kỹ năng nghề - EAUT

Tập trung phát triển các kỹ năng mềm – kỹ năng nghề

Thời kinh tế mở đầy sôi động đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được sự phát triển và hội nhập của các doanh nghiệp ngày một khắt khe. Rất nhiều nhà tuyển dụng xem trọng những kỹ năng thiên về tính cách, vốn sống và xem đây là một trong những yêu cầu tuyển dụng quan trọng, đặc biệt là: kỹ năng mềm – soft skill, các kỹ năng nghề và ngoại ngữ. Và cách duy nhất để trau dồi kỹ năng mềm là luyện tập, học hỏi thường xuyên, tạo cho mình một phản xạ tức thời mỗi khi gặp các tình huống cần thiết.

Tất cả các yếu tố này đã và đang đặt ra những khó khăn, thách thức cho tất cả sinh viên, đặc biệt là những người vừa mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, chưa có đủ trải nghiệm để tích lũy kỹ năng sống và kỹ năng làm việc.

Chính vì thế, 4 năm học đại học – là quãng thời gian các bạn thừa tuổi trẻ, thừa trí tuệ, thừa năng động – đừng nên bỏ phí nó. Hãy tận dụng để biến 4 năm đó thành quá trình tích lũy vốn sống, trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để trưởng thành.
Trường Đại học Công nghệ Đông Á – với việc chuyển đổi mô hình đào tạo từ nghiên cứu hàn lâm sang đào tạo ứng dụng, thiên về thực hành, tạo điều kiện để sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với công việc và môi trường doanh nghiệp ngay từ những năm đầu tiên học đại học, từ đó tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết.

Được xây dựng theo bộ kỹ năng tiêu chuẩn 2S (success skills) gồm các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng quản lý quỹ thời gian; kỹ năng lãnh đạo; kỹ năng học và tự học; kỹ năng đàm phán,… kỹ năng mềm được xây dựng thành một môn học chính thức trong chương trình đào tạo của Đại học Công nghệ Đông Á.

Sinh viên sẽ được tiếp cận môn học này ngay từ những học kỳ đầu tiên, và đây cũng là một trong 4 kỹ năng bắt buộc sinh viên phải vượt qua trước khi ra trường bên cạnh kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng nghề.

Với những quyết tâm hướng đến việc đào tạo ứng dụng, sinh viên Đại học Công nghệ Đông Á ra trường sẽ mang những giá trị khác biệt tạo ra lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này. “Soft skills” bổ trợ cho “hard skills” – là những kỹ năng chính mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở bạn. Chúng quyết định việc bạn là ai, làm việc thế nào và là thước đo hiệu quả cao trong công việc.
25 Kỹ năng cơ bản trong công việc và cuộc sống

 1. Kỹ năng giao tiếp (Oral/soken communication skills)
 2. Kỹ năng viết (Written communication skills)
 3. Sự trung thực (Honesty)
 4. Làm việc theo nhóm (Teamwork/collaboration skills)
 5. Sự chủ động (Self-motivation/initiative)
 6. Lòng tin cậy (Work ethic/dependability)
 7. Khả năng tập trung (Critical thinking)
 8. Giải quyết khủng hoảng (Rik-taking skills)
 9. Tính linh hoạt, thích ứng (Flexibility/adaptability)
 10. Kỹ năng lãnh đạo (Leadership skills)
 11. Khả năng kết nối (Interpersonal skills)
 12. Chịu được áp lực công việc (Working under pressure)
 13. Kỹ năng đặt câu hỏi (Questioning skills)
 14. Tư duy sáng tạo (Creativity)
 15. Kỹ năng gây ảnh hưởng (Influencing skills)
 16. Kỹ năng nghiên cứu (Research skills)
 17. Tổ chức (Organization skills)
 18. Giải quyết vấn đề (Problem-solving skills)
 19. Nắm chắc về đa dạng văn hoá (Multicultural skills)
 20. Kỹ năng sử dụng máy tính (Computer skills)
 21. Tinh thần học hỏi (Academic/learning skills)
 22. Định hướng chi tiết công việc (Detail orientation)
 23. Kỹ năng định lượng (Quantiative skills)
 24. Kỹ năng đào tạo, truyền thụ (Teaching/training skills)
 25. Kỹ năng quản lý thời gian (Time managenmen skills)

Như vậy, cuộc sống hiện đại với môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều sức ép và tính cạnh tranh thì kỹ năng “mềm” là một yếu tố không thể thiếu đặc biệt với người trẻ. Và ngay tại Đại học Công nghệ Đông Á, sinh viên được trang bị các kỹ năng này xuyên suốt quá trình học đến khi ra trường, tạo cho các bạn sự tự tin để thể hiện được mình trong thời kinh tế đầy sôi động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *