Doanh nhân Đinh Phương Thảo: "Gia đình là điểm tựa vững chắc cho những thành công" - EAUT

Doanh nhân Đinh Phương Thảo: “Gia đình là điểm tựa vững chắc cho những thành công”

Nhớ những ngày còn nhỏ, tôi được ba cho đến xưởng cơ khí của trường, trong ký ức tôi đó là xưởng cơ khí với màu lem nhem của sắt, hàn xì… rồi từng tia lửa hàn bắn ra sáng chói rực rỡ. Đây là nơi chế tạo ra những sản phẩm đầu tiên và là tiền đề cho sự ra đời của Tập đoàn POLYCO sau này.”… Những ký ức đó đã nhen nhóm và đưa nữ doanh nhân Đinh Phương Thảo – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn POLYCO bắt đầu ý thức về con đường làm doanh nhân và cũng là giúp chị tiếp bước con đường của cha mình – người truyền lửa và cũng là người thầy của chị. 

Với tố chất tự tin, bản lĩnh, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm và dám đương đầu với những thử thách để không chỉ thỏa mãn niềm đam mê kinh doanh, chinh phục những thành công mới, Đinh Phương Thảo đã cùng Ban Lãnh đạo đưa POLYCO vươn lên lớn mạnh trở thành cánh chim đầu đàn trong ngành cơ nhiệt điện lạnh, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Nền tảng một gia đình khoa học

Trong giới doanh nhân, nhiều người biết GS.TS Đinh Văn Thuận – một nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn POLYCO. Không ồn ào, khoa trương, GS.TS Đinh Văn Thuận lúc nào cẩn trọng và chắc chắn trong những bước đi chiến lược của doanh nghiệp. Nhưng ít người biết Đinh Phương Thảo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn POLYCO, người luôn sát cánh lại chính là con gái của ông.

Nhắc đến POLYCO bằng tất cả niềm tự hào về truyền thống một gia đình khoa học, nữ doanh nhân Đinh Phương Thảo chia sẻ: “Làm chủ công nghệ để phát triển ngành cơ khí – chế tạo của đất nước là mong muốn của rất nhiều người, nhất là những nhà quản lý và khoa học có điều kiện tiếp cận những kiến thức và nguồn lực song không phải ai cũng có đủ bản lĩnh, trí tuệ cũng như dám dấn thân chinh phục thử thách đầy rẫy chông gai này”.

Vốn là một nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học có gần 40 năm đứng trên bục giảng với hàng chục công trình nghiên cứu được ứng dụng thực tế, GS. TS Đinh Văn Thuận sau biết bao trăn trở đã đi đến quyết định thành lập một công ty riêng chuyên về thiết kế, chế tạo, xây dựng các dây chuyền sản xuất ngành nhiệt lạnh và tự động hóa – Công ty Cơ nhiệt điện lạnh Bách khoa (POLYCO). Ông là người đam mê nghiên cứu khoa học, kinh doanh và trong ông luôn tràn đầy nhiệt huyết. Ông bảo làm gì muốn thành công cũng phải luôn tận tâm và có trách nhiệm với chính quyết định của mình. Cuộc đời ông là bằng chứng của sự vươn lên không ngừng nghỉ và biết chấp nhận thử thách cũng như biết chớp lấy thời cơ. Ông dường như chưa bao giờ dừng lại ngay cả khi tuổi đã nhiều. Đằng sau những thành công của ông luôn có hình ảnh “người đàn bà thép” Phạm Thị Cẩn – Giám đốc tài chính kiêm Bí thư Chi bộ Công ty. “Chính ba mẹ là tấm gương soi cho chúng tôi và từng chút một gieo cho tôi niềm tin vào con đường mình đã chọn” – Chị Thảo bộc bạch.

Với lợi thế là đội ngũ Ban lãnh đạo đều là các nhà khoa học như giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học, tiến sĩ, kĩ sư từ các trường đại học lớn như Đại học Bách khoa hội tụ về đây, sau hơn 20 năm phát triển, POLYCO đã trở thành một tập đoàn hàng đầu của Việt Nam chuyên thiết kế, chế tạo, lắp đặt, tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ với quy mô từ các hệ thống thiết bị đơn lẻ như: các thiết bị áp lực, lò hơi, hệ thống lạnh, hệ thống cấp đông nhanh, kho lạnh thực phẩm, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống điện, hệ thống điều khiển tự động,… tới các công trình công nghiệp quy mô lớn (theo phương thức chìa khóa trao tay EPC) như hệ thống các phân xưởng sản xuất, các nhà máy hoàn chỉnh (bao gồm cả phần kiến trúc, xây dựng).

Để có thể chế tạo những thiết bị công nghệ không thua kém các thiết bị nhập khẩu từ châu Âu, POLYCO đã tập trung đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho hệ thống các nhà xưởng chế tạo cơ khí với các cầu trục tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu hàng loạt thiết bị: máy hàn đường sinh plasma, thiết bị hàn tự động Plasma-Tig, các máy công cụ, máy cắt gọt, máy lốc tôn, máy thủy lực, máy miết chỏm cầu, máy phun polyurethane, v.v… Nhờ làm chủ công nghệ, POLYCO đã “phủ sóng” với hàng ngàn danh mục công trình, trong số đó có tới 70% các nhà máy bia hiện đại của Việt Nam.
Polyco – Kết nối các giá trị

Theo Phó Tổng Giám đốc Đinh Phương Thảo, POLYCO được thành lập chính là kết quả của quá trình nghiên cứu ứng dụng, giữa khoa học với sản xuất.

Ngay từ buổi đầu thành lập, POLYCO đã định hướng hoạt động theo mô hình của một vườn ươm khép kín, nơi nuôi dưỡng ý tưởng, trí tuệ và công nghệ của các nhà khoa học Việt Nam. Mục tiêu đó đã trở thành hiện thực khi POLYCO tích hợp thành công giữa các hoạt động khoa học công nghệ đẳng cấp cao với các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh quy mô lớn bằng việc sở hữu trong tay 11 công ty và các nhà máy thành viên; 3 viện nghiên cứu ứng dụng, các phòng kỹ thuật, nghiên cứu thiết kế chuyển giao công nghệ; Trường Đại học Công nghệ Đông Á với hàng nghìn sinh viên đang theo học; Đầu tư, liên kết, hợp tác quốc tế với 20 công ty cổ phần, liên kết với nhiều đối tác trong và ngoài nước.

Từ vườn ươm này, POLYCO đã hoàn thành hàng ngàn công trình lớn nhỏ, trong đó có 20 nhà máy bia theo phương thức tổng thầu EPC. Những công trình này sánh ngang các công trình quốc tế về mọi tiêu chí chất lượng kĩ thuật, công nghệ, mỹ thuật, kiểu dáng công nghiệp hiện đại nhưng luôn vượt trội về các chỉ tiêu kinh tế với giá thành và suất đầu tư thấp hơn, tiết kiệm cho Nhà nước và các doanh nghiệp hàng ngàn tỷ đồng.

Không chỉ quan tâm kết nối trong một thế hệ, để những công trình, sản phẩm ấy tiếp tục được phát huy và mở rộng, Ban lãnh đạo POLYCO đã không ngừng truyền thụ những kiến thức, kinh nghiệm ấy cho các thế hệ sau. Và điển hình cho việc này là từ năm 2015, POLYCO trở thành đơn vị đầu tư lớn nhất, chiếm hơn 70% cổ phần của Trường Đại học Công nghệ Đông Á. Với định hướng “Doanh nghiệp trong Trường – Trường trong Doanh nghiệp”, Tập đoàn POLYCO sẽ đầu tư không chỉ về cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị, phòng thí nghiệm, phòng thực hành… mà còn đem kiến thức qua nhiều năm kinh nghiệm trong các công trình khắp cả nước cùng đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, kĩ sư đầu ngành để hỗ trợ, giảng dạy trực tiếp cho Trường Đại học Công nghệ Đông Á, mong muốn trường trở thành một đơn vị đào tạo thực tế lớn nhất cả nước.

POLYCO ngày nay đã trưởng thành vượt bậc, từ chỗ chỉ là nhà thầu phụ của các đối tác nước ngoài, đã chấp nhận “học việc” để giờ đây chiếm lĩnh vị thế tổng thầu trong những công trình công nghiệp quy mô lớn là cả một quá trình tự sàng lọc. Những gì POLYCO làm được trong suốt 21 năm qua giản đơn là quyết tâm của hàng ngàn thành viên POLYCO trong cuộc hành trình lịch sử để nước Việt có một thương hiệu cơ khí mang tầm quốc tế.

Phỏng vấn nhanh doanh nhân Đinh Phương Thảo, Phó Tổng Giám đốc POLYCO

Là người đang tiếp nhận một phần công việc của doanh nghiệp và sự nghiệp của gia đình, chị có những ấn tượng gì về POLYCO cũng như của người đi trước – ba chị doanh nhân Đinh Văn Thuận?

Lúc Polyco thành lập, ba tôi đã tự làm riêng cho mình một nhà máy bia với công suất nhỏ 3 triệu lít/năm đặt trên phố Tạ Quang Bửu – nhà máy Bia hơi Hà Thành. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu khởi đầu cho hàng loạt nhà máy bia với công suất nhỏ đến lớn được Polyco thiết kế, chế tạo và lắp đặt sau này. Nhưng để đạt được mức độ hiện đại hoá như ngày nay phải kể đến công trình Nhà máy Bia Sài Gòn Đắk Lắk và Nhà máy Bia Sài Gòn Bình Tây. Tôi còn nhớ như in cái ngày triển khai hợp đồng tổng thầu nhà máy bia này, bầu không khí buổi họp rất căng thẳng khi giám đốc phụ trách điện tự động hoá cảm thấy hoang mang, lo lắng về sự thành công của gói thầu và định từ chối thực hiện.
Ba tôi đã ném chiếc điện thoại vốn là vật bất ly thân vào bức tường đối diện vỡ tan và khẳng định quyết tâm thực hiện bằng được công trình. Quyết tâm đó đã đánh dấu sang trang mới để có được một Polyco của ngày hôm nay.

Cá nhân chị đã tham gia vào quá trình hoạt động của POLYCO như thế nào?

Tôi khởi đầu với vị trí nhân viên xuất nhập khẩu rồi trưởng phòng vật tư. Thời gian đầu vị trí nào khuyết thì mình trám vào thôi. Lâu dần thành quen, các ‘ngõ ngách’ trong Công ty tôi đều thông thạo nên giờ tôi đang đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc… Hiện tôi đang đảm nhiệm công việc kế hoạch vật tư và phát triển thị trường.

Thành công của POLYCO còn là những đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ công nhân viên. Chị nghĩ sao về vấn đề này? 

Xã hội phân công mỗi người một việc. Ban lãnh đạo làm những công việc lớn mang tính quyết định đến sự sống còn của Công ty, tìm việc và xây dựng các quan hệ lâu dài và bền vững. Đội ngũ nhân viên góp phần không nhỏ vào sự thành công đó qua những công việc triển khai các dự án. Qua 20 năm hoạt động, Polyco tự hào đã xây dựng được đội ngũ cán bộ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm và thiện chiến. Các bạn làm việc với tinh thần gắn bó và yêu nghề, là những con người kỹ thuật thực thụ. Tôi vẫn lấy làm tự hào khi các bạn trong Công ty nhận xét Polyco là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cho ngành.

Kế hoạch phát triển của POLYCO trong những năm tiếp theo? Đặc biệt với thị trường Nhật Bản, POLYCO dành sự quan tâm, hợp tác thế nào?

Trong những năm tới đây, ngoài việc tiếp tục duy trì và phát triển sâu rộng tại thị trường trong nước, Polyco manh nha tìm kiếm những thị trường tại các nước lân cận. Để tiếp cận các thị trường nước ngoài, Polyco đã mạnh dạn đăng ký tham gia triển lãm tại các Hội chợ lớn như: Drinktec Đức 2017 và dự kiến sẽ tham gia các Hội chợ thiết bị được tổ chức trong khu vực Đông Nam Á. Riêng, đối với thị trường Nhật Bản, Polyco mong muốn được hợp tác trên cả hai phương diện vừa là nhà cung cấp thiết bị vừa là nhà nhập khẩu thiết bị và cả trên phương diện xuất khẩu tại chỗ về thiết bị và nhân lực.

Nhân sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2017, là một doanh nhân trẻ năng động, nhiệt huyết, chị có thông điệp gì chia sẻ?

Tôi chỉ có một chia sẻ nhỏ với các bạn trẻ “start-up”: Làm doanh nhân thật không hề đơn giản, nhất là đối với các nữ doanh nhân sẽ có rất nhiều áp lực từ công việc, gia đình và cả xã hội. Khi là một chủ doanh nghiệp hoặc một người điều hành, bạn đã tự đặt mình vào thế để mọi người phán xét. Nhà đầu tư sẽ đánh giá bạn, khách hàng sẽ nhận xét sản phẩm của bạn, nhân viên sẽ nhìn nhận năng lực lãnh đạo của bạn,… Chính vì vậy, khi bước chân vào con đường kinh doanh hãy dùng sự nhạy bén của người có tố chất kinh doanh để quan sát, đào sâu tri thức cho chính mình và không ngừng sáng tạo thì mới có thể thành công và đi được dài hơi hơn. Chúng ta cần phải có sự quyết tâm, kiên định để đạt được những hoài bão, đồng thời tạo sự hài hoà trong tất cả các mối quan hệ, tạo sự cân bằng trong cuộc sống cũng như công việc.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *