Phòng tránh virus corona: Xem xét việc cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học - EAUT

Phòng tránh virus corona: Xem xét việc cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học

Trước diễn biến phức tạp của virus corona, Chính phủ đang xem xét việc cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học để phòng tránh khả năng dịch bệnh lây lan.

Tại cuộc họp của Chính phủ chiều 30/1, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, cả nước đã thành lập 24 đội phản ứng nhanh để chống dịch. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt như không tổ chức các lễ hội xuân sau Tết tại các địa phương, thậm chí xem xét việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh khả năng dịch bệnh lây lan.

Để phòng tránh khả năng dịch bệnh lây lan, Trường Đại học Công nghệ Đông Á sẽ phát miễn phí khẩu trang cho các sinh viên trở lại trường học sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua. 

Đồng thời, nhà trường chuẩn bị thêm xà phòng, nước rửa tay tại các khu vệ sinh. Đồng thời, khuyến cáo các sinh viên nâng cao ý thức phòng, tránh dịch bệnh trước khi trở lại tiếp tục học tập.

6 biện pháp đơn giản phòng tránh virus corona hiệu quả

  1. Sử dụng khẩu trang đúng cách
  2. Tránh tiếp túc quá gần với những người bị sốt/ho
  3. Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chưa cồn
  4. Dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi
  5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm
  6. Tránh tiếp xúc quá gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết…

Những thông tin lưu ý về virus corona

– Những người có sức đề kháng kém thì nguy cơ nhiễm Virus corona càng cao. Hầu hết các nạn nhân của Virus corona Vũ Hán chủ yếu là người từ 40 tuổi trở lên đã mắc một số bệnh kinh niên trước khi nhiễm Virus. Loại Virus này lây qua tiếp xúc với dịch nước bọt của người nhiễm. Biện pháp phòng dịch là đeo khẩu trang khi ra đường hoặc khi phải đến những nơi đông người, đặc biệt là những nơi có đông người đến từ Trung Quốc. 

– Hãy nhớ rằng thời gian ủ bệnh viêm hô hấp cấp khoảng từ 7 đến 14 ngày, với các triệu chứng như: Sốt nhẹ, ho, khó thở giống các loại cúm thông thường nên người ta rất dễ chủ quan. Các đợt bùng phát virus SARS năm 2002-2003 và virus gây Hội chứng Hô hấp Mers ở Trung Đông năm 2012 có tỷ lệ tử vong lần lượt là 9,6% và 34,8%, còn tỷ lệ tử vong của nCoV chỉ mới khoảng hơn 3%, nhưng không thể chủ quan vì tỷ lệ tử vong còn phụ thuộc vào kinh nghiệm điều trị của hệ thống y tế các nước và trình độ chuyên môn của các Y, Bác sĩ. 

– Hãy giữ ấm cơ thể, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và súc miệng bằng nước sát khuẩn. Phải che miệng mỗi khi ho và tránh  chạm tay lên mắt, mũi, miệng khi hai bàn tay chưa được sát khuẩn. Virus corona Vũ Hán lây theo đường hô hấp khi chúng ta tiếp xúc với người bệnh trong phạm vi 2m. Trong vòng 2m trở lại, nếu người xung quanh hít phải nước bọt hay hắt hơi của người bệnh thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao. Hiện thế giới chưa có thuốc đặc trị đối với Virus corona, các biện pháp chủ yếu là điều trị triệu chứng, hỗ trợ hệ miễn dịch, cách ly người nhiễm để tránh lây lan.

– Virus corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 25 độ C. Vì vậy nên thường xuyên mở cửa nhà cho thông thoáng, thường xuyên dọn vệ sinh nơi ở, máy điều hòa nên để 27 độ C là tốt nhất. 

Theo bác sĩ Huy Nguyễn, thành viên tổ chức “Thầy Thuốc Không Biên Giới”

NỘP HỒ SƠ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *