Chuyên ngành Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng

Ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng hiện nay ngày càng được chú trọng và phát triển trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đây là ngành học tập trung nghiên cứu mối liên hệ giữa sản xuất, chế biến thực phẩm xây dựng khẩu phần ăn và chế độ ăn uống với sức khỏe con người.

Bạn tự hỏi, vậy thực chất ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng là gì? Học ra trường sẽ đảm nhận công việc gì? Mức lương là bao nhiêu? Hãy cùng Trường đại học Công nghệ Đông Á tìm hiểu nha!

Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng 1
Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng là gì?

Ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng là gì?

Ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng là một ngành học mới phát triển tại nước ta trong dạo vài năm gần đây. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 ngành học Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng:

  • Khoa học Thực phẩm: Là ngành học nghiên cứu về đặc tính vật lý, hóa học nhằm nâng cao chất lượng và hình thức của sản phẩm thực phẩm. Nghiên cứu các nguyên nhân gây ra suy giảm chất lượng thực phẩm và các khái niệm cơ bản về chế biến thực phẩm. 
  • Dinh dưỡng: Sinh viên được đào tạo để làm trong hệ thống dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Các bạn sẽ được trang bị kiến thức và các loại dinh dưỡng để hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe, giá trị dinh dưỡng, vai trò của các chất dinh dưỡng, cơ chế hấp thu – chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Giúp cho sinh viên làm chủ kiến thức về nghiên cứu, phát triển sản phẩm thực phẩm mới có giá trị dinh dưỡng và sức khỏe.

Xem thêm: Chuyên ngành Công nghệ và Kinh doanh Thực phẩm

Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Theo Bộ y tế thống kê năm 2023, ở Việt Nam bệnh tật do các bệnh không lây nhiễm chiếm đến 73,7% số ca mắc và 78,6% số ca tử vong. Đứng đầu là bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout,…. có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý trên nhưng đa phần chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh.

Hiện nay, cộng đồng người tiêu dùng ngày càng tăng nhận thức về dinh dưỡng và sức khỏe. Các tập đoàn thực phẩm lớn trong và ngoài nước không ngừng tăng trưởng và cho ra mắt những sản phẩm mới mỗi ngày để đáp ứng thay đổi về lối sống và nhu cầu dinh dưỡng con người. Chính vì vậy, phân ngành Khoa học Thực phẩm đang giữ vị trí quan trọng và ngày càng phát triển trong thị trường việc làm ngành thực phẩm. 

Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng 2
Học ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng ra làm gì?

Học ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng ra làm gì?

  • Làm tại tại các Bệnh viện, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Chuyên viên phát triển sản phẩm thực phẩm; chuyên viên dinh dưỡng và ẩm thực; quản lý cho các cơ sở/công ty sản xuất, chế biến thực phẩm sinh dưỡng, thực phẩm chức năng, trường học, nhà hàng,…
  • Làm cán bộ nghiên cứu và giảng dạy ở các viện, trung tâm nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp đào tạo chuyên ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực.
  • Sinh viên có thể học tiếp lên trình độ sau đại học tại trường Đại học, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng

Mức lương của sinh viên ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng mới ra trường sẽ có sự chênh lệch khá nhiều so với người đã có kinh nghiệm làm việc. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường với chuyên ngành này sẽ phải làm từ những vị trí cơ bản và có mức lương khởi điểm từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Còn những bạn có từ 6 tháng – 1 năm mức lương khoảng từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên, dựa vào năng lực và kỹ năng cá nhân có thể lên đến 20 – 50 triệu đồng/tháng.

Thông tin xét tuyển ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng mới nhất 2024

Nếu bạn đang quan tâm tới thông tin xét tuyển ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng mới nhất, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng có mã ngành 7540101 sẽ thi khối ngành A, B, C và D. Xét tuyển tổ hợp môn ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng (Tùy vào từng trường sẽ xét tuyển tổ hợp môn khác nhau)

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A02: Toán, Vật lý, Sinh học

B00: Toán, Sinh học, Hóa học.

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Xem thêm: Các ngành đào tạo trường Đại học Công nghệ Đông Á năm học 2024 – 2025

Lý do bạn nên học ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tại trường Đại học Công nghệ Đông Á

Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng 3
Tại sao bạn nên chọn theo học chuyên ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng

Luôn đi theo xu thế hội nhập, trường Đại học Công nghệ Đông Á mang trong mình sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường tuyển dụng ngày càng khắt khe. Các bạn được học trong môi trường giảng dạy theo định hướng thực hàng ứng dụng “Active Learning”, không lan man lý thuyết, không dạy những gì mình có, chỉ dạy những thứ mà doanh nghiệp cần.

Cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại và an toàn, đáp ứng công việc giảng dạy và học tập. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiều thầy cô đã tốt nghiệp và tu nghiệp ở các trường đại học nước ngoài như Anh, Úc, Mỹ… có chứng chỉ chuyên môn cao về đào tạo bằng Tiếng Anh.

Các bạn sẽ được đào tạo bắt đầu từ kiến thức tới thực hành cơ ngành gắn với định hướng ứng dụng Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất dành cho sinh viên học tập.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tại EAUT và có thể lựa chọn cho mình được chuyên ngành phù hợp. Nếu bạn yêu thích ngành nghề này, hãy để trường Đại học Công nghệ Đông Á đồng hành cùng bạn trên con đường sắp tới!

Trường Đại Học Công Nghệ Đông Á

  • Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 024 3555 2008

NỘP HỒ SƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *