[:vi]Những thay đổi trong mùa thi THPT quốc gia 2019[:]

Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 tập trung vào một số thay đổi trong công tác tổ chức, giám sát và chấm thi.IMG 0705

Thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT), kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào công tác chấm thi, tăng cường tính bảo mật bằng việc mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi.

1. Thắt chặt quy định, chế tài với các bên liên quan tham gia tổ chức kỳ thi: Bộ GD & ĐT sẽ tiến hành rà soát toàn bộ quy chế, quy trình của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trọng tâm, Bộ GD&ĐT sẽ xác định rõ ràng trách nhiệm các bên liên quan tham gia tổ chức kỳ thi và chế tài xử lý cụ thể.

2. Nâng cao chất lượng đề thi: Đề thi THPT quốc gia 2019 chính thức sẽ phải phù hợp với tính chất kỳ thi, thời gian làm bài, đánh giá được đúng kiến thức, năng lực của thí sinh. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển ngân hàng câu hỏi đề thi. Các bộ đề này sẽ sớm được công bố để giáo viên và học sinh làm quen.

3. Củng cố phần mềm hỗ trợ bảo mật thông tin bài thi: Bộ GD&ĐT sẽ củng cố, hoàn phần mềm hỗ trợ bảo mật thông tin bài thi. Tập trung tăng cường bảo mật và hỗ trợ phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đồng thời, Bộ cũng sẽ ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu của kỳ thi THPT quốc gia 2019.

4. Chấm thi theo hình thức mới: Bộ GD&ĐT cho biết đang nghiên cứu và đề xuất phương án chấm thi mới: làm phách điện tử. Theo đó, phách điện tử được chia làm 2 phần: thông tin thí sinh, nội dung bài thi. Cả hai phần này sẽ được mã hoá riêng. Phần nội dung bài thi sẽ được chuyển tới giám thị tại điểm chấm mà không kèm thông tin thí sinh. Phách điện tử sẽ được ghép sau khi công tác chấm thi kết thúc. Bộ GD&ĐT cũng đang xem xét việc cán bộ chấm thi sẽ không chấm bài của thí sinh cùng tỉnh.

5. Nâng cao chất lượng nhân sự tham gia vào công tác tổ chức thi: Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ giám sát chặt chẽ hơn trong công tác lựa chọn nhân sự tham gia kỳ thi. Nâng cao tập huấn nghiệp vụ cũng là một trong những điểm mà Bộ GD&ĐT lưu ý trong kỳ thi THPT 2019 lần này.

—————

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Tòa nhà Polyco Group, Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đường Trần Hữu Dực, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Email: tuyensinh@eaut.edu.vn

–