[:vi]Cô gái nghị lực vượt khó học giỏi nhận học bổng của trường Đại học Công nghệ Đông Á[:]

Là một học sinh xuất thân trong gia đình nghèo khó, từ khi 3 tháng tuổi đã thiếu thốn tình yêu thương của người mẹ, bố đi làm ăn xa, được bà nội nuôi dưỡng từ bé nhưng em Nguyễn Thị Thu Hà sinh viên ngành Tự động hóa đã có một nghị lực đáng nể trong học tập. Em là một tấm gương nghèo vượt khó học giỏi, với kết quả học tập xuất sắc cùng bài luận 500 từ ấn tượng, Thu Hà đã ẵm trọn học bổng toàn phần của trường Đại học Công nghệ Đông Á.

Sinh ra và lớn lên tại Thiệu Giang – Thanh Hóa, từ nhỏ gia đình em đã thuộc diện hộ nghèo của xã, nguồn thu nhập chính trang trải cho cuộc sống của hai bà cháu chỉ dựa vào xào ruộng được xã cấp cùng số tiền ít ỏi của bố em gửi về.

Nhận thức được hoàn cảnh của bản thân, từ nhỏ em đã có những ý chí nghị lực phi thường. Thu Hà cũng chia sẻ: “có những lúc em tưởng chừng mình phải bỏ học vì nhà không đủ kinh tế để cho em đi học, bà em tuổi già sức yếu không còn đủ khả năng để lao động nữa”. Nhưng thật may mắn, khi em nhận được sự giúp đỡ của nhà trường, ủy ban xã huyện nơi em sinh sống. Gia đình em được xác nhận là một trong những hộ nghèo của xã nên em được miễn giảm tiền học phí trong quá trình 12 năm học.

Từ đó, Thu Hà càng nỗ lực và phấn đấu hơn bằng cách suốt trong quá trình 12 năm đèn sách của mình em luôn giữ vững danh hiệu “học sinh giỏi”, em được trao giấy chứng nhận học sinh nghèo vượt khó học giỏi của hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa. Năm học nào em cũng nhận được học bổng Lam Sơn, Lê Viết Ly dành cho học sinh nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập.

eauet

eauttt

Những bằng khen “học sinh giỏi” của Hà qua các năm học được treo tại nhà của em

Được biết Hà rất thích học các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh… đặc biệt em học rất tốt môn Vật Lý và cũng đạt được thành tích cao: năm lớp 9 em được giải Ba môn Vật Lý cấp huyện, lên cấp 3 em cũng nằm trong đội tuyển Casio Vật Lý của trường THPT Nguyễn Quán Nho.

Sau khi học xong trung học phổ thông, chỉ vì muốn giảm bớt gánh nặng cho gia đình Hà đã nghĩ đến chuyện không học tiếp lên Đại học ở nhà đi làm phụ giúp gia đình. Nhờ sự động viên của thầy cô, bạn bè đặc biệt là gia đình vẫn muốn Hà tiếp tục học lên Đại học để em có thể vươn tới một tương lai tốt đẹp hơn. Chính điều đó đã thôi thúc Hà có thêm động lực đăng kí vào ngành Tự động Hóa của trường Đại học Công nghệ Đông Á.

Ngành Tự động hóa đa phần là nặng kiến thức về các môn Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh nên số đông đăng kí vào ngành thường  là các bạn nam giới nhưng ko vì thế mà cô gái Thu Hà nản chí. Hà cũng chia sẻ “em mê tìm tòi, khám phá, sáng tạo lắm chị! Ước muốn của em có thể chế tạo robot hoặc  có thể vận hành dây chuyền máy móc tự động giúp con người lao động đỡ vất vả hơn…” chính vì thế em mới chọn ngành Tự động hóa để thỏa mãn ước mơ của mình.

Thu Hà giờ đây đã là tân sinh viên K7 ngành tự động hóa của trường, em đã đỡ “tự ti” với bản thân mình rất nhiều. Em năng nổ hơn mỗi ngày thông qua các hoạt động sự kiện của trường. Được biết sau khi nhập học, em đã đoàn tụ với bố mình trong một căn nhà trọ nhỏ, để đỡ đần phí sinh hoạt cho hai bố con, em nhận làm cộng tác viên bán hàng quần áo online để kiếm thêm thu nhập.

Em cũng chia sẻ Tiếng Anh là môn học quan trọng với ngành Tự động hóa của em, nhưng em lại không có đủ kinh phí để đi học tại các trung tâm. Hà đã có những giải pháp thông minh bằng cách “săn lùng” những buổi học Tiếng Anh miễn phí từ các trung tâm Anh Ngữ trên mạng, em còn tham gia giao lưu CLB Tiếng Anh M.E.T của trường ĐH Công nghiệp.

eaut

Đây là những khóa học Tiếng Anh miễn phí và voucher em đã tham gia

eautthuha

Hà thường hay làm những clip thực tế cùng các bạn trong lớp để tăng cường khả năng giao tiếp với người nước ngoài.

Đặc biệt hơn, Nguyễn Thị Thu Hà còn có một “năng khiếu” khá là “đàn ông” nữa đó là “đá bóng”, những lúc muốn giải tỏa khó khăn trong cuộc sống cô gái lại tham gia các trận đá bóng nữ cùng bạn bè trong CLB Tiếng Anh MET.

Xuất phát điểm của Thu Hà có thể  kém so với nhiều bạn, nhưng nghị lực, phấn đấu vươn lên của em không hề kém chút nào. Với bài viết luận ấn tượng cùng điểm học phần của em đều từ 8,5 trở lên, và xét điều khiện hoàn cảnh gia đình cũng như quá trình em học tập tại trường, em đã được nhận học bổng toàn phần của trường Đại học Công nghệ Đông Á.

Chúc cho cô sinh viên nghị lực Nguyễn Thị Thu Hà của chúng ta sẽ thực hiện được những ước mơ  mong muốn của mình trong tương lai nhé!

H.Y