“TỰ ĐỘNG HÓA” – RA TRƯỜNG “ĐẮT NHƯ TÔM TƯƠI”

Eaut.edu.vn – Câu chuyện về những cô gái “chân yếu tay mềm” theo học ngành tự động hóa chẳng còn xa lạ, bởi cứ nhìn vào thực tế ngành tự động hóa ra trường “đắt như tôm tươi” thì ai cũng hiểu vì sao ngành học này lại có sức hấp dẫn đến vậy. Và đó cũng chính là những chia sẻ của hai cô bạn, một đến từ khóa 6 và một đến từ khóa 8 của ngành CNKT Điều khiển – Tự động hóa Trường Đại học Công nghệ Đông Á.

Công nghệ Kỹ thuật điều khiển – Tự động hoá là ngành gì?

Công nghệ Kỹ thuật điều khiển – Tự động hoá (CNKT Điều khiển – Tự động hóa), cái tên sao mà dài lê thê và khó hiểu, nhưng hãy hình dung một nhà xưởng hay một cơ sở sản xuất muốn vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động để tạo ra sản phẩm thì phải cần đến nguồn nhân lực có chuyên môn nghiệp vụ về kỹ thuật điều khiển – tự động hóa, để điều khiển quá trình sản xuất. Vì vậy, Kỹ thuật điều khiển – Tự động hóa chính là ngành học nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy; thiết kế, điều khiển và chế tạo robot…

Trường Đại học Công nghệ Đông Á với phương châm “Đào tạo lý thuyết bám sát thực hành”.

Tại Trường Đại học Công nghệ Đông Á, ngành học này lại càng trở nên phổ biến và dễ dàng được bắt gặp hơn bao giờ hết. Với phương châm “Đào tạo lý thuyết bám sát thực hành”, song song với quá trình tiếp thu kiến thức lý thuyết, người học được trực tiếp tìm hiểu cơ chế vận hành hoạt động của hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động tại một số nhà máy, xưởng sản xuất như Nhà máy bia Sài Gòn – Hà Nội…

Sinh viên ngành CNKT Điều khiển – Tự động hóa Trường Đại học Công nghệ Đông Á trong một giờ học.

Hồ Thị Tú Anh – Cô sinh viên năm thứ 3 đang ngành CNKT Điều khiển – Tự động hóa Trường Đại học Công nghệ Đông Á chia sẻ: “Học tự động hóa thì không lo “chết đói” vì ngành này “rất liên quan” đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa rộng rãi toàn cầu”. Tú Anh chia sẻ vì có nhiều anh, chị họ hàng đã học ngành này, ra trường có việc làm ngay nên Tú Anh quyết định học tập các anh, chị họ hàng của mình. Cách đây 3 năm, cô nữ sinh đã đưa ra quyết định “đột phá” khác những người bạn nữ cùng trang lứa. Và sau 3 năm, những quyết định “đột phá” của cô bạn đã hoàn toàn đúng hướng.

Cũng giống với Hồ Thị Tú Anh, Bùi Thị Linh cô sinh viên năm nhất ngành CNKT Điều khiển – Tự động hóa Trường Đại học Công nghệ Đông Á cũng cho biết, quyết định lựa chọn trường và ngành học đang theo học là vì được các anh, chị đi trước chia sẻ và định hướng. Bùi Thị Linh chia sẻ thêm: “Thay vì lựa chọn các ngành học “truyền thống” mà nhiều  người vẫn nghĩ rằng con gái phải chọn ngành đó để học thì em lại chọn CNKT Điều khiển – Tự động hóa cho khác một chút. Vậy nên giờ mình trở thành “người xinh nhất lớp” cũng thấy vui vui”. Bùi Thị Linh không chỉ là cô gái duy nhất của lớp CNKT Điều khiển – Tự động hóa khóa 8 mà còn là một Bí thư rất năng nổ và tài năng, với giọng hát dân ca vô cùng ngọt ngào, truyền cảm.

Tương lai của CNKT Điều khiển – Tự động hóa

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp hiện nay, ngành công nghiệp trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang rất cần những nhân sự chuyên ngành tự động hóa. Đặc biệt, nền công nghiệp của Việt Nam đang chuyển tỉ trọng 70% sang phát triển công nghiệp tự động hóa, sự thiếu hụt các kỹ sư quản lý và nhận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài các hệ thống nhúng, các thiết bị công nghiệp lớn trong các doanh nghiệp sản xuất ngày càng trầm trọng hơn. Bởi vậy, theo dự báo của các nhà tuyển dụng, hiện nay và trong 5 năm tới ngành Điều khiển – Tự động hóa tiếp tục giữ vị trí trong top 5 ngành “hot”.

EAUT NEWS