Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc trong kỹ thuật xây dựng - EAUT

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc trong kỹ thuật xây dựng

Nếu đang có những thắc mắc như: thiết kế kiến trúc và kỹ thuật xây dựng có gì khác nhau hay học xây dựng có cần phải biết về thiết kế kiến trúc,… Cùng EAUT giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

So sánh ngành thiết kế kiến trúc và kỹ thuật xây dựng

Thiết kế kiến trúc là gì? là ngành thiên về việc bố trí sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hoà, thông gió,… tạo nên môi trường sống thuận tiện, thoải mái. Tóm lại, thiết kế kiến trúc có thể hiểu là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

So sánh ngành thiết kế kiến trúc và kỹ thuật xây dựng
So sánh ngành thiết kế kiến trúc và kỹ thuật xây dựng

Với Kỹ thuật Xây Dựng là ngành chuyên về lĩnnh vức tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lí giám sát nghiệm thu các công trình xây dựng. Học kỹ thuật xây dựng các sinh viên sẽ được đào tạo trở thành các kỹ sư xây dựng với chuyên môn thiên về tính toán, thiết kế cấu trúc bên trong.

Ngành kiến trúc và Xây dựng đều liên quan đến việc vẽ bản đồ thiết kế và xây dựng, cấu trúc nhân tạo, hệ thống, cảnh quan và môi trường. Bên cạnh đó cũng bao gồm cả việc sửa chữa và tái tạo các công trình. Tuy nhiên hai ngành này cũng có những sự khác biệt căn bản:

Công việc và sản phẩm khác nhau: Kỹ sư xây dựng mang tính kỹ thuật (thiết kế chuyên về cấu trúc bên trong liên quan đến tư duy toán học, tính toán khả năng chịu tải, khả năng chịu lựa của móng,…). Còn công việc và sản phẩm của kiến trúc sư mang tính nghệ thuật. Kiến trúc sư chuyên về hình thức, mỹ thuật bên ngoài và sản phẩm của kiến trúc sư chỉ có bản vẽ kiến trúc.

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc trong kỹ thuật xây dựng

Thiết kế kiến trúc mang lại nhiều lợi ích trong kỹ thuật xây dựng bởi đây là bước mở màn quan trọng trong mỗi công trình. Các ý tưởng, chi tiết của công trình sẽ được thể hiện rõ ràng trong các bản vẽ của các kiến trúc sư. Từ đó, thiết kế kiến trúc đem lại những lợi ích sau:

  • Thiết kế kiến trúc đem các ý tưởng trình bày thành các bản vẽ chi tiết để dễ hình dung tránh tình trạng ý tưởng một đằng thực hiện một nẻo. Việc này cũng cho phép các bên dễ chỉnh sửa các chi tiết theo yêu cầu, chủ đầu tư và nhà thầu có thể thảo luận, xây dựng đúng ý, tìm được tiếng nói chung đẩy nhanh tiến độ thay vì không có bản vẽ, đến đâu tính đến đó dễ sai lệch.
  • Các kỹ sư xây dựng khi nhìn vào bản thiết kế kiến trúc sẽ có được các thông tin chi tiết kết cấu chính xác giúp họ và nhà thầu tính toán đảm bảo độ vững chắc cho công trình đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, bền vững tránh hư hại.
  • Việc thiết kế kiến trúc giúp dự toán chi phí rõ ràng, nhanh hơn, chi tiết hơn để chủ động trong lựa chọn phương án sử dụng vật tư đảm bảo tiêu chuẩn mà vẫn tiết kiệm chi phí cân đối khối lượng vật tư để quyết định chọn mua và chủ động kinh phí phù hợp, tránh tình trạng đang xây thì hết chi phí mua vật tư, thuê nhân công, kéo dài tiến độ.
  • Có thiết kế kiến trúc việc xây dựng nhanh chóng hơn nâng cao tiến độ xây dựng, tiết kiệm chi phí bởi không kéo dài thời gian thi công xây dựng

Học kỹ thuật Xây dựng có cần biết thiết kế kiến trúc

Để trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi cần có những kỹ năng nào? Liệu có cần biết về thiết kế kiến trúc hay không và nếu cần thì nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một vào gợi ý dành cho các bạn sinh viên đang theo đuổi ngành kỹ thuật xây dựng.

Học kỹ thuật Xây dựng có cần biết thiết kế kiến trúc
Học kỹ thuật Xây dựng có cần biết thiết kế kiến trúc

Tuy thiết kế kiến trúc có quy mô nhỏ hơn kiến trúc sư và có những điểm khác biệt với công việc của một kỹ sư kiến trúc công trình nhưng các bạn vẫn cần trang bị một số kỹ năng cơ bản liên quan đến thiết kế kiến trúc trước khi bước vào nghề:

Biết cách đọc, bóc tách khối lượng bản vẽ: ngôn ngữ chung của người kỹ thuật xây dựng – nhà thiết kế kiến trúc và chủ đầu tư chính là bản thiết kế. Nếu không biết đọc bản vẽ chắc chắn bạn sẽ không thể làm trong nghề được. Vậy để đọc được bản vẽ thiết kế bạn cần trang bị những gì? Tham khảo các bản vẽ trong ngành để hiểu những thông tin mà người thiết kế muốn truyền tải, quy mô, tính chất của công trình, các bước hay những công việc cần thực hiện khi nhận một công trình. Để làm được bạn cần nắm chắc các kiến thức ngay từ khi còn trên ghế nhà trường về các thông số, ký hiệu để bóc tách được khối lượng từ bản vẽ. Đó là cơ sở để thi công, bố trí vật tư, thiết bị và nhân lực thi công.

Trau dồi thêm kỹ năng thiết kế công trình độc lập: nếu muốn tăng thêm thu nhập hoặc tạo thêm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp bạn nên biết thiết kế kiến trúc cho các công trình đơn giản. Để làm được điều này bạn nên trang bị các kiến thức về hoa viên kiến trúc  hoặc hoa viên kết cấu,…

Tham khảo thêm cơ hội việc làm ngành kỹ thuật xây dựng

Như vậy, thiết kế kiến trúc có vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng. Dù là 2 ngành khác nhau nhưng với các sinh viên theo học ngành kỹ thuật xây dựng vẫn cần trang bị các kiến thức về lĩnh vực này để ra nghề nhanh chóng tạo thêm nhiều cơ hội cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

NỘP HỒ SƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *