Thay đổi quy chế thi THPT quốc gia 2018 - Những điểm mới cần chú ý

Thay đổi quy chế thi THPT quốc gia 2018 – Những điểm mới cần chú ý

Ngày 28/02/2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi và bổ sung quy chế thi THPT quốc gia. Theo thông tư này, kỳ thi THPT quốc gia 2018 có 4 điểm mới mà các thí sinh cần lưu ý.

1.Điểm thi được làm tròn đến 02 chữ số thập phân

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, đối với các bài thi tự luận, việc chấm thi được thực hiện theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Trước đó, tại Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, Bộ quy định bài thi tự luận được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0.25, không quy tròn điểm.

2. Thí sinh tự do không còn phải nộp Giấy khai sinh

Từ kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tự do đăng ký dự thi không còn phải nộp Giấy khai sinh (bản sao) và Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật của UBND cấp xã nơi cư trú nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 như trước đây.

3. Vi phạm quy chế thi không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo

Thông tư mới quy định 05 trường hợp bị hủy bài thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý, gồm: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Trước đây, nếu như thuộc các trường hợp vi phạm nêu trên, thí sinh bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó, tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo.

4. Thay đổi điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT

Về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT, Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT quy định  những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi (trước đây là từ mức huỷ bài thi trở lên), tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Các thí sinh cần lưu ý quy chế thi THPT quốc gia 2018 để tuân thủ thật tốt cho kỳ thi sắp tới.

 

Theo: Báo Pháp Luật

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Tầng 5, Tòa nhà Polyco Group, Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0246.262.7796

Email: tuyensinh@eaut.edu.vn

 

Đăng Ký Học

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *