Học gì khi bạn chọn học đại học? - EAUT

Học gì khi bạn chọn học đại học?

“Học gì khi bạn lựa chọn học đại học?” là câu hỏi mà Đại học Công nghệ Đông Á đặt ra cho nhiều bạn học sinh THPT, khi tham gia sự kiện Tư vấn hướng nghiệp tại hai tỉnh Nam Định, Hải Phòng. Vậy học gì khi bạn lựa chọn học đại học?

Cơ sở để lựa chọn học đại học

Immanuel Kant – một triết gia người Đức có ảnh hưởng lớn đến Kỷ nguyên Khai sáng từng nói: “Ta không thể học triết học, mà chỉ có thể học cách triết lý”. Hoặc Albert Einstein đã đúc kết: “Giá trị của một nền giáo dục không phải là dạy và học được nhiều sự kiện mà là đào luyện cho tinh thần biết tư duy”. Ở mỗi trình độ khác nhau, đào luyện cho tinh thần biết tư duy sẽ khác nhau. Giáo dục đại học là sự khởi đầu cho quá trình đào tạo tư duy không ngừng ở mỗi cá nhân người học.

Thời điểm hiện tại, đổi mới phương pháp dạy và học đại học chính là việc giảng viên đóng vai trò là người khai mở, hỗ trợ sinh viên thuần thục các thao tác tư duy như: phân tích, tổng hợp, khái quát, so sánh, phản biện,… để từng bước phát triển năng lực vận dụng sáng tạo. Trong quá trình học, giảng viên tạo điều kiện cho sinh viên nghĩ nhiều hơn, làm nhiều hơn và thảo luận nhiều hơn.

Nói như Tsunesaburo Makiguchi – nhà cải cách giáo dục Nhật Bản từng nói: “Mục đích của giáo dục là hướng dẫn quá trình học tập và đặt trách nhiệm học tập vào trong tay mỗi học sinh. Giáo dục được xét như là quá trình hướng dẫn học sinh tự học”. Sự chủ động học tập tồn tại trong chính mỗi cá thể người học. Cốt lõi của giáo dục đại học là đào tạo tư duy. Đây là cơ sở để phân biệt đào tạo đại học với các trình độ đào tạo khác. Và cũng chính là cơ sở để học sinh THPT đưa ra quyết định lựa chọn vì sao chọn học đại học.

Học gì khi bạn lựa chọn học đại học?

Câu hỏi trên được Đại học Công nghệ Đông Á đặt ra với nhiều bạn học sinh THPT tại hai tỉnh Nam Định, Hải Phòng trong chương trình Tư vấn hướng nghiệp 2021. Định hướng và đưa ra quyết định chọn ngành học đại học không phải điều dễ dàng. Nhưng chắc chắn việc này sẽ trở nên đơn giản hơn khi lựa chọn đó được xác định dựa trên sự thấu hiểu bản thân.

Rất đông học sinh tìm tới gian tư vấn Đại học Công nghệ Đông Á để được lắng nghe định hướng nghề nghiệp tương lai.
Rất đông học sinh tìm tới gian tư vấn Đại học Công nghệ Đông Á để được lắng nghe định hướng nghề nghiệp tương lai.

Blaise Pascal – nhà toán học, vật lý, nhà phát minh, tác giả, và triết gia Cơ Đốc người Pháp có câu nói nổi tiếng về vai trò của sự thấu hiểu bản thân trong cuộc sống: “Mọi rắc rối mà ta có đều là do ta không có khả năng ngồi yên một mình trong một căn phòng tĩnh lặng”. Quá trình để thấu hiểu bản thân là quá trình tự vấn và đặt câu hỏi cho chính mình: “Bạn là ai?”, “Tính cách của bạn như nào?”, “Đam mê của bạn là gì?”, “Đâu là giới hạn con người bạn?”…

Thấu hiểu bản thân để lựa chọn đúng ngành học là mong muốn của nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học đại học.
Thấu hiểu bản thân để lựa chọn đúng ngành học là mong muốn của nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học đại học.

 

Chia sẻ và để nhận về những tư vấn phù hợp là điều ý nghĩa mà các bạn học sinh THPT tìm thấy được ở gian tư vấn của Đại học Công nghệ Đông Á
Chia sẻ và để nhận về những tư vấn phù hợp là điều ý nghĩa mà các bạn học sinh THPT tìm thấy được ở gian tư vấn của Đại học Công nghệ Đông Á

Tuy nhiên, sự thấu hiểu bản thân không phải ai cũng dễ dàng làm được. Nếu chỉ cá nhân tự soi rọi, sẽ rất dễ vấp phải sự đề cao bản thân hơn những gì vốn có. Bởi vậy, lắng nghe ý kiến đóng góp, nhận xét của người khác là điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình thấu hiểu bản thân. Từ đó, đưa ra được định hướng đúng đắn cho bản thân mình. Đối với những bạn học sinh THPT thì đó là quyết định về ngành học khi bạn lựa chọn học đại học. Con đường học đại học sẽ trở nên sáng lạn hơn khi bạn lựa chọn đúng ngành phù hợp. Hãy bắt đầu từ điều đơn giản nhất: lắng nghe bản thân mình muốn gì.

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Tòa nhà Polyco Group, Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 024 6262 7797

Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

Đăng kí XÉT TUYỂN: https://eaut.edu.vn/tuyensinhdaihoc

NỘP HỒ SƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *