Ngày hội Lái xe an toàn - Sinh viên EAUT nâng cao ý thức tham gia giao thông

Ngày hội “Lái xe an toàn” – Sinh viên EAUT nâng cao ý thức tham gia giao thông

Vừa qua, ngày hội “Lái xe an toàn” do ban Doanh nghiệp Việc làm phối hợp Honda tổ chức giúp sinh viên Đại học Công nghệ Đông Á thể hiện ý thức cao khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chương trình giúp sinh viên nắm được các kỹ năng lái xe máy an toàn.

Ngày hội "Lái xe an toàn" do Ban Doanh nghiệp việc làm phối hợp với Honda Việt Nam tổ chức.
Ngày hội “Lái xe an toàn” do Ban Doanh nghiệp việc làm phối hợp với Honda Việt Nam tổ chức.

Kỹ năng lái xe máy an toàn

Mức độ an toàn khi tham gia giao thông phụ thuộc vào nhiều yếu tố như con người, thời tiết, phương tiên. Trong đó, các kỹ năng điều khiển phương tiện thuộc yếu tố con người quyết định lớn đến mức độ an toàn. Vậy những kỹ năng nào giúp sinh viên Đại học Công nghệ Đông Á lái xe máy an toàn?

Tham gia điều khiển phương tiện giao thông khi tỉnh táo

Trạng thái tỉnh táo giúp người tham gia giao thông quan sát và xử lý tốt mọi tình huống trên đường. Tập trung quan sát trong trạng thái tỉnh táo, giúp bao quát tốt tầm nhìn phía trước. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông, không nên giữ hướng nhìn cố định tập trung quá 2 giây.

Trường hợp lái xe ban đêm có nhiều ro bởi các yếu tố về ánh sáng, đèn xe ngược chiều gây loá mắt… Vì vậy, trong trường hợp này, người tham gia giao thông cần mặc trang phục sáng màu, nên dùng còi, giữ khoảng cách với các phương tiện phía trước. Đặc biệt, không chạy sát phía sau ô tô hoặc di chuyển với tốc độ ngang bằng các phương tiện khác. Tạo thói quen sử dụng xi nhan khi rẽ.

Sinh viên EAUT học cách điều khiển xe máy an toàn.
Sinh viên EAUT học cách điều khiển xe máy an toàn.

Nguyên tắc vượt xe an toàn

Vượt xe khác trong trường hợp cần thiết. Không nền liều lĩnh vượt xe chỉ vì thích hoặc vì thói quen. Ra tín hiệu cảnh báo khi vượt xe khác. Ngoài ra, với các trường hợp vượt xe ô tô lớn, nguyên tắc vượt xe an toàn là giữ đủ khoảng trống và thời gian để chủ động tay ga khi vượt xe.

Không sử dụng gương “làm cảnh”

Học cách sử dụng gương đúng cách, khắc phục điểm “mù” trên gương là cách kỹ năng giúp bạn lái xe an toàn. Nội dung này cũng được các chuyên gia của Honda Việt Nam chia sẻ với sinh viên Đại học Công nghệ Đông Á trong chương trình ngày hội.

Theo chuyên gia, gương xe máy có những điểm “mù” giống như ô tô. Khi hình ảnh phản chiếu các phương tiện khác nếu rơi vào điểm “mù”, người điều khiển phương tiện không quan sát được. Do vậy, quay đầu quan sát trực tiếp được khuyến cáo là nên áp dụng trong tình huống này.

Tuy nhiên, hành động quay đầu phải thật nhanh, quay qua vai, không quay cả người. Việc quay cả người sẽ dẫn đến mất thăng bằng khi điều chỉnh phương tiện.

Tham gia giao thông an toàn, thể hiện ý thức và trách nhiệm của mỗi người.
Tham gia giao thông an toàn, thể hiện ý thức và trách nhiệm của mỗi người.

Ôm cua an toàn

Không ôm cua khi sử dụng phanh. Việc này sẽ khiến người tham gia giao thông dễ dàng mất lái, trượt ngã. Ôm cua an toàn cần đảm bảo tốc độ dưới 40km/h. Sau khi ôm hết đoạn cua mới được tăng tốc.

Trong trường hợp phải dùng phanh, bấm phanh nhẹ nhàng, đều cả hai bánh. Có thể sử dụng phanh bóp nhả liên tục để giảm tốc.

Thao tác đúng cấp số

Trường hợp đi sai cấp số thường xảy ra với phụ nữ do thói quen sử dụng xe tay gay. Thao tác đúng cấp số là di chuyển tốc độ phù hợp, đảm bảo an toàn cho bản thân, độ bền xe và những người tham gia giao thông khác.

Trường hợp di chuyển trên quãng đường nhiều đèo dốc, sử dụng cấp số thấp và thao tác đúng cấp số.

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho sinh viên

Ngày hội “Lái xe an toàn” góp phần nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cho sinh viên Đại học Công nghệ Đông Á. Bên cạnh đó, chương trình còn giúp nâng cao ý thức tham gia giao thông cho các bạn sinh viên.

Dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia, các tình huống nguy hiểm khi lái xe được trao đổi sôi nổi.

Ngày hội còn có thêm các hoạt động kiểm tra, thay dầu xe miễn phí.

Cùng xem qua các hình ảnh lưu lại trong chương trình:

Chuyên gia Honda kiểm tra kỹ thuật cho cán bộ và sinh viên của trường.
Chuyên gia Honda kiểm tra kỹ thuật cho cán bộ và sinh viên của trường.

Học kỹ năng lái xe an toàn qua phần mềm mô phỏng.
Học kỹ năng lái xe an toàn qua phần mềm mô phỏng.

—————

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Tòa nhà Polyco Group, Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 024 6262 7797

Email: tuyensinh@eaut.edu.vn

NỘP HỒ SƠ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *