Đại học ứng dụng - xu hướng học đại học mới - EAUT

Đại học ứng dụng – xu hướng học đại học mới

Theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc thử nghiệm mô hình đào tạo “đại học ứng dụng” đã giúp gần 2.000 sinh viên sau khi tốt nghiệp từ năm 2010 đến nay đều có việc làm chất lượng ngay sau khi ra trường.

Tuy nhiên, dù mang lại nhiều lợi ích song mô hình đại học ứng dụng vẫn là một khái niệm khá mơ hồ tại Việt Nam. Câu hỏi đại học ứng dụng là gì? và học đại học theo mô hình này ở đâu? vẫn là mối quan tâm hàng đầu của học sinh và các bậc phụ huynh trong quá trình lựa chọn môi trường học tập đảm bảo các yếu tố đầu ra về chuyên môn, kỹ năng, ngoại ngữ,…

img21907_olzvg

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, việc phân tách rõ ràng việc học đại học theo hai mô hình: đại học ứng dụng và đại học nghiên cứu đã mang lại những hiệu quả thực tiễn cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Theo đó, nếu việc học đại học theo hướng nghiên cứu, đòi hỏi sinh viên dành hầu hết thời gian học đại học để tìm tòi và nghiên cứu các vấn đề trong cuộc sống, làm việc lâu dài với sách vở, các công trình nghiên cứu khoa học thì việc học đại học ứng dụng, sinh viên sẽ được áp dụng ngay những lý thuyết trên giảng đường vào các công việc cụ thể.

Sinh viên cũng sẽ giảm bớt được thời gian để học lý thuyết hàn lâm và có nhiều thời gian để trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp theo đúng chuyên ngành được học. Đặc biệt, hầu hết sinh viên theo học mô hình này sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, bởi hầu như sẽ không doanh nghiệp nào lỡ từ chối nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, vừa có vốn kiến thức chuyên môn sâu mà còn có kinh nghiệm thực tế tích lũy trong bốn năm học.

dieu-khien-tu-dong-hoa

Nắm bắt được nhu cầu của xã hội, từ năm học 2016 – 2017, Trường Đại học Công nghệ Đông Á thực hiện chuyển đổi mô hình đào tạo sang đào tạo ứng dụng, đặc biệt gắn hoạt động học tập vào nhà xưởng, phòng thực hành, liên kết cùng các doanh nghiệp đối tác, tạo dựng môi trường tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng cho sinh viên.

Hiện Đại học Công nghệ Đông Á đang tổ chức đào tạo các hệ Cao đẳng, Đại học chính quy, Liên thông và Cao học với 10 ngành nghề gồm 7 ngành khối kỹ thuật như Công nghệ thông tin, Điện – Điện tử, Nhiệt lạnh, Chế biến thực phẩm, Tự động hóa, Chế tạo máy và 03 ngành khối kinh tế gồm Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *