5 lợi ích của công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá trong công nghiệp hoá 4.0

5 lợi ích của công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá trong công nghiệp hoá 4.0

Công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá trong nền kinh tế 4.0 có vai trò rất quan trọng bởi trong cuộc cách mạng công nghệ số 4.0, tất cả các dây chuyền sản xuất đều cần sự đóng góp của công nghệ điều khiển và tự động hoá, hay nói cách khác: Công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá chính là “hơi thở” trong công nghiệp hoá 4.0 hiện nay. Vậy vai trò của ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá đối với cuộc cách mạng công nghiệp hoá 4.0 như thế nào? Cùng đại học Công Nghệ Đông Á tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé!

1. Khái quát công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá

Trong quá trình sản xuất công nghiệp, không thể thiếu được sự hỗ trợ của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hoá. Các thao tác của con người sẽ được thay thế hoàn toàn bằng các hoạt động của máy móc, robot tự động… trong dây chuyền sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, giảm thiểu nhân công, sức lực, thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Công nghệ kỹ thuật điều khiển - tự động hoá 
Công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá

Công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá là việc vận hành dây chuyền sản xuất ứng dụng những công nghệ hiện đại thay thế sức lao động của con người nhằm tạo ra hàng hoá, sản phẩm. Hay có thể hiểu chi tiết hơn, công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá chính là ngành nghiên cứu, thiết kế và vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy. Thiết kế và chế tạo robot, quản lý sản phẩm tại các công ty trong nước và quốc tế về các thiết bị điện tử tự động,…

Công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: công nghiệp sản xuất, dây chuyền lắp ráp tự động, ứng dụng kiểm soát chất lượng, gia công cơ khí,… Các hệ thống điều khiển thường dùng trong quá trình vận hành sản xuất từ đơn giản tới phức tạp, điều khiển máy móc đơn giản cho tới hệ thống công nghiệp lớn. 

2. Lợi ích của công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá trong sản xuất hiện đại

2.1 Tăng năng suất sản xuất

Bất kỳ một nhà máy, công ty sản xuất nào khi ứng dụng công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá cũng sẽ đạt được năng suất nâng cao hơn một cách rõ rệt so với truyền thống bởi khi sử dụng công nghệ tự động hoá, quá trình sản xuất dựa hoàn toàn vào máy móc và hoạt động 24/24 không cần thời gian nghỉ ngơi, nghỉ giữa ca như sử dụng nguồn lao động là nhân công. Hơn thế nữa, tốc độ vận hành của các dây chuyền tự động cũng sẽ nhanh hơn nhiều so với các thao tác thủ công của con người. 

Tự động hóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất hoạt động 
Tự động hóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất hoạt động

2.2 Nâng cao chất lượng sản phẩm

Tự động hoá giúp các doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể những sai sót của các thành phẩm liên quan đến con người, nhờ ứng dụng công nghệ tự động hoá vào dây chuyền sản xuất nên các sản phẩm tạo ra luôn có chất lượng đồng đều cao,độ chính xác cao, tỷ lệ lỗi thấp giúp cho nhà máy, xí nghiệp giảm thiểu được khá nhiều chi phí liên quan như cí phí nguyên vật liệu, chi phí sửa lỗi sản phẩm hoặc chi phí sản xuất bù…

2.3 Cắt giảm chi phí nhân công đồng thời nâng cao trình độ nhân công

Doanh nghiệp chỉ cần đầu tư một lần vào sản xuất thì đó sẽ là đầu tư thông minh và hiệu quả bởi trong quá trình sản xuất có rất nhiều công đoạn nguy hiểm khi con người tham gia trực tiếp, trong khi ứng dụng công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ tăng tối đa sự tham gia của máy móc tự động, giảm thiểu sự tham gia của con người trong quy trình sản xuất. 

Mặt khác, khi ứng dụng công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá vào sản xuất, doanh nghiệp có thể chuyển nhân công lao động từ thủ công sang chủ động khi được đào tạo tiếp cận với hệ thống  sản xuất tự động hoá. Họ sẽ nâng cao kỹ năng điều khiển máy móc làm việc, được chuyên môn hoá cao hơn và được tiếp cận nhanh với công nghệ hiện đại.

Tự động hoá giúp tối đa hoá quá trình sản xuất
Tự động hoá giúp tối đa hoá quá trình sản xuất

2.4 Tối đa hoá sự linh hoạt trong sản xuất

Bất kể một quy trình sản xuất nào, việc thay đổi quy trình, thêm hoặc bớt các công đoạn thường sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Nên khi chưa áp dụng công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian, chi phí cho hoạt động đào tạo nhân công, thay đổi quản lý, đội nhóm… Nhưng nếu doanh nghiệp ứng dụng tự động hóa trong quy trình sản xuất thì sẽ rất nhanh, hiệu quả và tiện lợi bởi chỉ cần cài đặt lại là có chương trình sản xuất tùy biến cao nhất theo mong muốn.

2.5 Nâng cao vị thế cho doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá trong sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra những bước cải tiến đột phá trong sản xuất kinh doanh nếu doanh nghiệp biết cách ứng dụng hợp lý nhất. Chất lượng sản phẩm được cải thiện rõ rệt, tăng năng suất, giảm chi phí nhân công, và chi phí nguyên vật liệu sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất có lợi thế cạnh tranh về giá và chất lượng sản phẩm hơn. Chất lượng sản phẩm tốt  và giá thành sản phẩm phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế của mình trong phân khúc kinh doanh cũng như trong tâm trí khách hàng. 

Công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá có vai trò rất quan trọng trong quy trình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất hiện đại như hiện nay. Vậy chi tiết về đào tạo ngành học này như thế nào? 

3. Ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hóa trường Đại học Công Nghệ Đông Á

Công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá là ngành kỹ thuật nằm trong top những ngành đào tạo kỹ thuật được chú trọng nhất trường đại học Công Nghệ Đông Á. Sinh viên sẽ có cơ hội thu nhận những kiến thức tiên tiến nhất của ngành khi học  chương trình đào tạo công nghệ điều khiển tự động – tự động hoá.

Chương trình đào tạo được xây dựng công phu và giảng dạy nhiệt tình bởi các chuyên gia đầu ngành, nội dung mang tính chắt lọc những vấn đề cốt lõi của ngành, từ cơ bản đến nâng cao giúp cho sinh viên khi ra trường dễ dàng thích ứng với công việc thiết kế,tư vấn phát triển quản lý vận hành sản xuất.

Sinh viên được đào tạo từ các môn học đại cương, các môn cơ sở ngành và chuyên ngành, hỗ trợ sinh viên các kỹ năng và công cụ tính toán, mô phỏng và hiểu bản chất của hệ thống. 

Các môn cơ sở ngành sẽ giúp cho sinh viên có khả năng phân tích, đánh giá các hệ thống đo lường, điều khiển, tự động hoá. Các môn chuyên ngành và kỹ năng sử dụng các phần mềm cung cấp cho sinh viên khả năng thiết kế, tích hợp và đánh giá các giải pháp tự động hoá trong công nghiệp. 

Sinh viên còn được tăng cường học tiếng anh và hướng dẫn các kỹ năng chuyên nghiệp cũng như các phẩm chất cá nhân phục vụ cho công việc sau này. Đặc biệt, sinh viên ngành công nghệ điều khiển tự động – tự động hóa trường đại học Công Nghệ Đông Á còn được trực tiếp tham gia học hỏi và làm các đồ án có những kỹ thuật thế giới đã và đang phát triển như tập trung vào các nhà máy thông minh, robot, xe tự vận hành, tiết kiệm năng lượng, xử lý nước thải, rác thải…

Phòng thực hành công nghệ kỹ thuật điều khiển - tự động hoá đại học công nghệ Đông Á
Phòng thực hành công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hoá đại học công nghệ Đông Á

Cơ sở vật chất phục vụ cho ngành công nghệ điều khiển tự động – tự động hoá được trang bị máy tính, các bộ thí nghiệm đo lường và điều khiển quá trình, PLCs, các loại động cơ xoay chiều, bộ điều khiển, máy nén khí, bộ xử lý khí, van điện từ, Xylanh, bộ điều áp, áp kế, van các loại, phòng thí nghiệm, hệ điều khiển tự động nén khí FESTO, Siemens… s7-1500, hệ thống điều khiển tự động ROCKWELL AUTOMATION…

Ngoài ra, trường đại học Công Nghệ Đông Á còn có trung tâm đào tạo số hoá quy trình sản xuất công nghiệp: Được tập đoàn SIEMENS (Đức) tài trợ gồm các mô hình đào tạo khác nhau, ứng dụng các công nghệ tự động hoá và số hoá, nhằm đáp ứng tối đa mong muốn học tập nâng cao kiến thức của người học và đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao của xã hội. 

Vai trò, lợi ích của ngành công nghệ điều khiển – tự động hoá là không thể phủ nhận được trong bối cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước như hiện nay. Chính vì thế, khối lượng sinh viên và các bạn theo học ngành này cũng ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp, các bạn nên lựa chọn cho mình ngôi trường học tập ưu tiên ứng dụng thực hành khi còn ngồi trên ghế nhà trường để giúp mình có thể làm được việc luôn khi còn ngồi trên ghế nhà trường và ngay sau khi ra trường. Ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển – tự động hóa trường đại học Công Nghệ Đông Á sẽ giúp bạn đạt được những kỹ năng, công việc mong muốn ngay sau khi tốt nghiệp

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

  • Tòa nhà Polyco Group, Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Hotline: 024 6262 7797
  • Email:tuyensinh@eaut.edu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/ 

NỘP HỒ SƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *